Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:33 PM (GMT+7)

Đột nhập lò sản xuất “cúp vàng World Cup” ngay tại Hà Nội

authorHồng Phú Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thềm World Cup 2018, hàng nghìn cúp vàng FIFA đã được sản xuất tại Hà Nội. Trong đó có một lô 300 chiếc sắp xuất ra Nga.

   

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 1

Ngày 14.6, World Cup 2018 sẽ chính thức khai mạc tại Nga. Những ngày này, cơ sở sản xuất đồ gốm của ông Vương Hồng Nhật (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) luôn tất bật người đến mua hàng, người gọi điện đặt “cúp vàng”.

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 2

Ông Nhật cho biết: "Công việc sản xuất “cúp vàng” bắt đầu từ năm 2010 nhưng đến 2014 mới bán được. Năm nay, cơ sở của tôi sản xuất khoảng 3.000 chiếc cúp theo đơn đặt hàng đi các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, TP.HCM...  có khách hàng Việt Kiều sinh sống bên Nga đặt 300 cúp vàng làm bằng thạch cao".

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 3

Để làm một chiếc “cúp vàng”, ông Nhật đã phải tham khảo qua truyền hình, Internet. Lô cup đầu tiên (năm 2010) rất thô sơ nên không bán được, sau đó ông nghiên cứu, làm khuôn sao cho giống như thật. Đến mùa World Cup năm nay rất nhiều khách đặt mua

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 4

 Cúp vàng FIFA thật cao 36,5cm được làm từ 5 kg vàng 18 carat (tỷ lệ 75% vàng) còn cup làm bằng thạch cao nhà ông Nhật gần cao bằng cup thật và nặng khoảng 1,4kg. Để cup lên màu vàng óng như thật, người thợ gốm phải sơn hai lớp, lớp đầu tiên là sơn vàng… sau đó sơn bóng để giữ được độ bền của lớp sơn.

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 5

Thời gian để đúc thành công một chiếc "cúp vàng" không quá lâu nhưng đòi hỏi người thợ gốm phải tỉ mỉ, quan trọng nhất là chiếc khuôn.

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 6

Ông Nhật cho biết, ông đã phải nghiên cứu chế tạo ra chiếc khuôn làm cup, chất liệu làm khuôn là cao su non và nhựa composite.

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 7

Trong khuôn viên xưởng sản xuất rộng khoảng 50m2, ông Nhật chất đầy “cúp vàng”. Khách hàng đến xưởng có thể lựa chọn những chiếc cup ưng ý nhất.

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 8

Anh Đức (Bắc Giang) biết tin đã đến tận xưởng nhà ông Nhật mua 10 chiếc cup về tặng khách hàng và để một chiếc ở công ty

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 9

"Mức giá 80.000 đồng/chiếc quá rẻ, được sờ tận tay chiếc “cúp vàng World Cup” giống y như nhật phần nào thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng tròn", anh Đức cho biết.

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 10

Có hai loại “cúp vàng”, một loại đế có viền xanh, một loại không viền xanh. Sau khi xem kỹ, anh Đức chọn loại không viền xanh

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 11

Công đoạn cuối cùng là đóng Cup FIFA vào hộp và chuyển đi cho khách hàng

 dot nhap lo san xuat “cup vang world cup” ngay tai ha noi hinh anh 12

Bà Nga (vợ ông Nhật) đóng gói cận thận chuyển cho khách hàng, theo bà Nga, nếu khách đến tận xưởng mua thì một chiếc có giá 70.000 đồng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi trận VN - Jordan kết thúc với chiến thắng tuyệt...
Không dám tin cậu con trai út mang về chiến thắng cho đội tuyển...
Gần 60 người hâm mộ tập trung tại nhà Công Phượng (Nghệ An) đã nhảy...