Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:45 PM (GMT+7)

Dư luận trái chiều về "barie vỉa hè": Phản ứng của UBND quận 1

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 15/02/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc lắp barie trên một số tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn nhằm ngăn xe máy chạy lên vỉa hè, bảo vệ người đi bộ nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc dựng barie chẳng khác nào “bẫy” người đi bộ và người khuyết tật.

   

 du luan trai chieu ve "barie via he": phan ung cua ubnd quan 1 hinh anh 1

Lắp đặt barie trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng

Ngày 15.1, lãnh đạo UBND quận 1, TP.HCM cho biết vừa có văn bản kiến nghị lên Sở GTVT TP.HCM về việc kiểm tra, rà soát dựng barie trên vỉa hè một số tuyến đường của quận này.

Theo quận 1, thời gian qua, Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Khu 1- PV) (thuộc Sở GTVT TP.HCM) triển khai việc lắp đặt barie (có gắn phản quang) nhằm ngăn cản người tham gia giao thông chạy xe máy lên vỉa hè tại một số tuyến đường ở quận này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến người dân cho rằng việc lắp đặt barie trên vỉa hè như vậy gây khó khăn cho người đi bộ, dễ dẫn đến vấp ngã, tai nạn khi bất cẩn không nhìn thấy vật cản mà bước đi trên vỉa hè bình thường theo thói quen. Ngoài ra, giải pháp này gây khó khăn cho người khuyết tật phải sử dụng xe lăn và người khiếm thị không thấy được vật cản khi đi theo đường gạch cảm giác trên vỉa hè thông thoáng.

Bên cạnh đó, một số người dân vẫn cố tình chạy xe máy lên vỉa hè gặp vật cản barie nên chạy vào thảm cỏ, mảng xanh trên vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị.

 du luan trai chieu ve "barie via he": phan ung cua ubnd quan 1 hinh anh 2

Nhiều khu vực, lực lượng chức năng phải gắn thêm barie bằng gỗ để ngăn xe máy chạy lên lề đường. Tuy nhiên, những thanh gỗ tạm bợ này nhìn rất mất mỹ quan.

Việc Khu 1 triển khai lắp đặt barie trên vỉa hè một số tuyến đường, UBND quận 1 được biết UBND TP chưa có ý kiến chấp thuận. Do đó, quận 1 kiến nghị ngành giao thông TP xem xét lại tính pháp lý và hợp lý của barie trên vỉa hè để có hướng xử lý phù hợp.

Liên quan đến vấn đề này, Khu 1 cho biết sau khi thực hiện giải pháp trên có một số ý kiến đồng tình nhưng có người phản ứng.

Sau khi lắp đặt barie, một số trường hợp người dân thiếu ý thức vẫn chạy xe lên vỉa hè, luồng lách qua các barie. Về thông tin người dân té ngã do barie cản trên vỉa hè, Khu 1 chưa nghe phản ánh. Tuy nhiên, thời gian tới đơn vị này sẽ thực hiện khảo sát, đánh giá lại hệ thống barie đồng thời lắp đặt thêm thông tin cảnh báo và tăng độ phản quang trên các rào chắn.

 “Hiện giải pháp lắp đặt barie vẫn đang được thí điểm, theo dõi. Tất cả ý kiến góp ý của người dân đều được phía đơn vị tiếp thu và có hướng nghiên cứu. Chúng tôi thực hiện giải pháp là theo chủ trương, không phải tự động làm”- đại diện khu 1 khẳng định.

Trước đó, vỉa hè các tuyến đường như: Pastuer, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Bến Nghé, quận 1) được Khu 1 dựng barie để ngăn xe máy chạy lên.

Xem bình luận
Sau câu cửa miệng là quy trình giờ chuyển xang chủ trương không rõ của ai lên ngôi.vấn đề...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã làm việc với 3 người nghi liên quan đến vụ bé...
Người mẹ trẻ khai nhận sau khi sinh con trong nhà vệ sinh, thấy bé...
Nhiều người dân tại khu chung cư Linh Đàm vẫn chưa hết bàng hoàng...