Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 10:37 AM (GMT+7)

Dùng dao giúp con dâu đẻ, bà nội làm cháu trai rách da đầu

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu bé trai có nhiều vết xây xát da và một vết thương dài.

   

 dung dao giup con dau de, ba noi lam chau trai rach da dau hinh anh 1

Vết thương trên đầu bé trai do mẹ tự sinh con tại nhà. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Ngày 8/3, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, Lào Cai cho biết, ngày 2/3, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, Lào Cai tiếp nhận cấp cứu một trường hợp chuyển dạ hết sức hy hữu.

Thai phụ tự sinh con ở nhà được mẹ chồng đỡ đẻ. Tuy nhiên, do đẻ khó, không biết xử trí thế nào người mẹ đã dùng dao cạy vào vùng dưới của con dâu.

Bác sĩ Lê Minh Thủy, Trưởng kíp trực Ngoại Sản, Bệnh viện cho biết, thai phụ 21 tuổi ở Bảo Thắng, Lào Cai được người nhà đưa vào viện trong tình trạng huyết động ổn, tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lộ ra ở âm hộ.

Thai phụ được hỗ trợ sinh thường, sau sinh trẻ khóc ngay, không có dấu hiệu bị ngạt. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu trẻ có nhiều vết xây xát da, có một vết thương dài 7 cm, rộng 4 cm.

Ngay lập tức trẻ được khâu phục hồi. Rất may mắn các tổn thương chỉ ở lớp da bên ngoài.

Hiện vết mổ đã khô, sức khoẻ trẻ ổn định, không quấy khóc nên đã được ra viện ngày 7/3.

Bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết, trước đây, người dân thường tự sinh con ở nhà, tự cắt rốn cho trẻ bằng dao, kéo, nứa… . Hiện tại đã giảm đi tình trạng này nhưng vẫn còn.

Trước đó, ngày 7/3, Bộ Y tế đã truy tìm bà mẹ ở Hưng Yên cổ vũ “sinh con tự nhiên”. Hiện Bộ Y tế chưa xác định được mẹ và bé sơ sinh cụ thể nào.

Theo đó, một bà mẹ ở Hưng Yên có tài khoản facebook là Ánh Mèo chia sẻ tự sinh con tại nhà mà không cần bà đỡ.

Trên trang cá nhân, người mẹ này cho biết đã ăn chay trong suốt thai kỳ. Đến khi chuyển dạ, mẹ tự sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của bác sĩ. Đặc biệt, mẹ không cắt dây rốn cho con ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sáu ngày sau, dây rốn của bé đã tự rụng. Đây là lần sinh con thứ hai của người mẹ.

Trước tình trạng này, các chuyên gia sản khoa và Bộ Y tế cho rằng, trường hợp tự sinh con này (nếu có) là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Việc sinh nở tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh; thậm chí tử vong cả mẹ lẫn con...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi báo chí phản ánh việc hoàng loạt học sinh tố hiệu trưởng...
Sau chiến thắng giành chức vô địch của đội tuyển, người đầu tiên...
Nghe đến những cái tên như: Bà Cô Hư Hỏng, Xóa Nợ hay Trời Đánh...