Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:28 PM (GMT+7)

Được minh oan sau 35 năm bị kết tội bắt cóc, hiếp dâm

authorHuyền Anh (Theo Innocence Project) Thứ Hai, ngày 27/02/2017 04:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào tù khi mới 19 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, James Bain đã phải mất tới 35 năm sau song sắt với những nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi để minh oan cho tội ác bắt cóc và hiếp dâm mà mình không hề thực hiện.

   

Trong lịch sử ngành tư pháp thế giới, có không ít vụ án oan khiến nhiều người phải lâm vào bước đường cùng, thậm chí trả bằng cả mạng sống. Mảng tối về sự vô trách nhiệm với mạng sống con người của những người nắm quyền sinh sát sẽ phần nào được hé lộ qua loạt bài “Những vụ án oan làm chấn động lịch sử”.

 duoc minh oan sau 35 nam bi ket toi bat coc, hiep dam hinh anh 1

James Bain đã phải chờ đợi tới 35 năm để minh oan cho mình

Tối 4/3/1974, một cậu bé 9 tuổi đang ngủ tại nhà riêng ở Lake Wales, bang Florida, thì bỗng một người đàn ông lạ mặt từ đâu đột nhập vào nhà và nhanh chóng kéo cậu ra sân bóng chày. Sau đó cậu bị hung thủ đè xuống đất và cưỡng hiếp.

Tội ác diễn ra quá nhanh khiến cậu không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại. Theo mô tả của cậu bé với cảnh sát, hung thủ khoảng 17,18 tuổi, có râu mép và tóc mai rậm rạp. Trong lúc hoảng loạn, cậu mơ hồ nhớ rằng có lúc tên hung thủ cho biết tên của hắn phát âm gần như “Jim” hay “Jimmy” gì đó.

Ngay lập tức, cảnh sát thấy rằng những mô tả này có vẻ rất giống James Bain. Sau khi đã khoanh vùng các đối tượng trong vùng, họ đưa ra 5 bức ảnh để cậu bé này xác định hung thủ, và nạn nhân đã chỉ vào bức ảnh của Bain. Thêm vào đó, trong những nghi can này, chỉ Bain và một người đàn ông khác là có tóc mai.

Cảnh sát lập tức thẩm vấn Bain ngay tại nhà riêng vào nửa đêm ngày 5/3/1974. Bain khẳng định vào thời điểm tội ác diễn ra, anh đang ở nhà xem tivi, người chị của Bain cũng đã đứng ra làm chứng cho lời khai này. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn truy tố Bain với các tội danh trên và đưa ra tòa án xét xử.

Theo phân tích của FBI tại phiên tòa, tinh dịch của hung thủ đã vương lại trên đồ lót của nạn nhân. Tuy nhiên, thời đó những cuộc xét nghiệm ADN chưa phổ biến, thay vào đó, họ kết luận dựa vào nhóm máu.

Một nhà phân tích của FBI sau khi xem xét mẫu tinh dịch đã khẳng định rằng tinh dịch trên đồ lót là của người mang nhóm máu B. Bain thuộc nhóm AB, nhưng theo ông này, yếu tố A trong nhóm máu của Bain rất mờ nhạt, không đủ mạnh so với yếu tố B và do đó không loại trừ khả năng mẫu tinh trùng đó là của Bain. Tuy nhiên, một chuyên gia của lực lượng quốc phòng lại thấy rằng yếu tố A trong máu anh khá mạnh và do đó chắc chắn Bain vô tội.

Mặc dù bằng chứng huyết thanh có sự mâu thuẫn và chứng cứ ngoại phạm của Bain là rõ ràng, thẩm phán vẫn không tin và phán quyết chàng trai 19 tuổi Bain phải chịu án chung thân cho tội trộm cắp, bắt cóc và cưỡng hiếp. Quyết định này phần lớn dựa vào việc nhận dạng của nạn nhân qua những bức ảnh.

Ở trong tù, Bain không lúc nào thôi nghĩ cách minh oan cho mình. Cơ hội cho anh đã đến khi năm 2001, bang Florida thông qua điều luật cho phép mở lại hồ sơ các vụ án trước đây để kiểm tra ADN. Bain đã 4 lần viết đơn xin được thực hiện xét nghiệm này nhưng đều bị từ chối. Không nản chí, Bain viết đơn lần thứ 5 và cuối cùng đã được chấp nhận sau khi một tòa án phúc thẩm phán quyết rằng anh được quyền điều trần.

Với sự trợ giúp của Innocence Project – một tổ chức chuyên bảo vệ những người bị kết án oan sai, Bain cuối cùng được thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN. Họ đã gửi mẫu ADN tìm thấy trên đồ lót của nạn nhân năm xưa tới Trung tâm Chẩn đoán ADN. Và kết quả cho thấy Bain hoàn toàn không liên quan đến vụ án này.

Vào ngày 17/12/2009, lệnh thả James Bain ngay lập tức được thực thi. Anh nhận được 1,7 triệu USD từ chính quyền bang Florida cho những oan sai mà mình phải chịu đựng.

Để có được sự tự do này, Bain đã uổng phí mất 35 năm tuổi xuân đằng sau song sắt với những nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi cho công lý và sự thật. Vào tù khi đang ở độ tuổi xuân xanh và được công nhận bị oan ở tuổi 54, Bain vẫn không hề tỏ ra trách cứ nạn nhân đã khiến mình phải rơi vào vòng lao lý. “Tôi không giận dữ”, James Bain phát biểu sau phiên tòa tại thành phố Bartow, Flordia, “Chúa ở trong tim tôi. Tôi biết có ngày Ngài sẽ minh oan cho tôi”.

----------------------------------------------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo Những vụ án oan chấn động lịch sử, vào 4h ngày 28/2/2017.

Xem bình luận
ÁN OAN CHẤN ĐỘNG THẾ NÀY, BA LĂM NĂM NGỤC ĐỌA ĐÀY THÂN TÔI. CỐ SỐNG ĐỂ QUYẾT KÊU TRỜI, MINH OAN Ở...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...