Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:25 PM (GMT+7)

Đường ống nước sông Đà 2: Công ty TQ trúng thầu vì giá rẻ?

authorTất Định Thứ Tư, ngày 23/03/2016 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty CP nước sạch Vinaconex đã lựa chọn nhà thầu trúng Trung Quốc với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

   

 duong ong nuoc song da 2: cong ty tq trung thau vi gia re? hinh anh 1

Đường ống nước sông Đà 1 làm bằng vật liệu composite gặp sự cố 17 lần kể từ tháng 12.2012. Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Vinaconex tin tưởng đường ống mới làm bằng vật liệu gang dẻo do nhà thầu Trung Quốc sản xuất sẽ chất lượng hơn.

Tính đến ngày 31.12.2015, đường ống nước sông Đà 1 đã gặp đến sự cố lần thứ 17, khiến cho cuộc sống của hàng chục ngàn hộ dân bị đảo lộn, một số bệnh viện ở Hà Nội phải ngừng mổ vì mất nước.

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.  

Đường ống nước sông Đà số 2 khởi công vào ngày 7.10.2015, được người dân kỳ vọng sẽ chấm dứt cảnh mất nước liên tục ở Thủ đô.

Theo đó, Công ty CP nước sạch Vinaconex đã lựa chọn nhà thầu trúng là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Tuy nhiên, thông tin một doanh nghiệp của Trung Quốc trúng thầu dự án cung cấp đường ống nước sông Đà 2 lại khiến người dân băn khoăn về chất lượng đường ống và tiến độ công trình.

 duong ong nuoc song da 2: cong ty tq trung thau vi gia re? hinh anh 2

Cuối tháng 9.2015,  lần vỡ đường ống nước thứ 15, hai bệnh viện 198 - Bộ Công An và Bẹnh viện Phụ sản Hà Nội bị thiếu nước phục vụ khám chữa bệnh cho người dân

Giải thích về việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP nước sạch Vinaconex cho hay, khi công ty tổ chức đấu thầu rộng rãi quốc tế, đã có gần 20 đơn vị mua hồ sơ, khi nộp hồ sơ dự thầu có 4 đơn vị.

Trong đó, công ty XinXing của Trung Quốc là nhà thầu duy nhất vượt qua khâu kiểm định kỹ thuật.

“Công ty XinXing đã có hơn 20 năm kinh nghiệm sản xuất ống gang dẻo, họ có thể làm được ống đường kính 2,2m, ống của mình chỉ 1,8m. Chúng tôi đã rất cẩn trọng mở đấu thầu, cử đoàn kiểm tra năng lực thực tế của XinXing. Tôi nghĩ sản phẩm này sử dụng cực kỳ tốt, không vấn đề gì. Với gói thầu đường ống sông Đà 2, nhà thầu Trung Quốc này thừa năng lực”, ông Tốn nói.

Trước ý kiến cho rằng XinXing thắng thầu do bỏ giá rẻ hơn đến 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt, ông Tốn cho biết: “Rẻ hơn thì trúng thầu, cái đó không đúng. Giá chỉ là một phần, quan trọng nhất là chất lượng vì mình đã có kinh nghiệm từ giai đoạn 1. Duy nhất chỉ có XinXing vượt qua vòng kỹ thuật, đến vòng tài chính nếu họ đưa ra giá vượt trần cũng không được chấp nhận”.

Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Vinaconex cho hay, Công ty đã thận trọng cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của Giai đoạn 2 , đây là vật liệu truyền thống, thường được dùng trong ngành nước.

Công ty cũng khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ của XinXing ở Việt Nam như: Công ty Nước Bình Dương, TP HCM, Hà Nội và  khảo sát trực tiếp tại nhà máy sản xuất, kiểm tra xác thực các chứng chỉ và năng lực sản xuất của nhà thầu.

“Nhà thầu sẽ phải mang sản phẩm đến tận chân công trình, chúng tôi sẽ thuê một gói thầu tiếp theo để cắt mẫu thí nghiệm, đưa đi phân tích độc lập. Nếu kết quả đảm bảo chất lượng chúng tôi mới thanh toán tiền”, ông Tốn cho hay.

Trước đó, dự án đường ống nước sông Đà số 2, dự kiến khởi công vào tháng 6.2015 nhưng lùi sang tháng 9.2015. Tuy nhiên, phải đến đầu tháng 10.2015, dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà tuyến số 2 bằng ống gang dẻo mới được khởi công.

Dự kiến, đường ống dẫn nước sông Đà số 2 có tổng chiều dài 46,7km, với công suất khoảng từ 60.000-70.000m3/ngày đêm. Tổng nguồn vốn đầu tư dự án đường ống nước sạch sông Đà số 2 bằng ống gang dẻo là gần 5.000 tỉ đồng. 

Được đưa vào vận hành từ năm 2009, tính đến ngày 31.12.2015, đường ống nước sông Đà 1 đã gặp đến sự cố lần thứ 17. Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Liên quan đến vụ việc, ngày 3.2.2016, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can về tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (vinaconex).

Xem bình luận
Giá rẻ bây giờ nhưng nhà thầu có cam kết không nâng giá không? Có cam kết chịu trách nhiệm về an...
Bình luận có 0 phản hồi
khi trúng thầu thì có vẻ giá rẻ, nhưng khi thi công thì mới sinh sự nhiều vấn đề như chậm tiến độ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao cứ phải bám vào Trung Quốc....Bao giờ thoát được Trung Quốc đây...hãy mở mắt ra xem tuyến...
Bình luận có 0 phản hồi
Lại được Bắc Kinh trợ giá rồi. Hãy coi chừng thủ đoạn gì đây? Rất nguy hiểm khi bị rò rỉ chất độc...
Bình luận có 0 phản hồi
Về công nghệ, tài chính, kinh nghiệm nhà thầu TQ hơn hẳn các nhà thầu VN, nhưng chúng ta nên thuê...
Bình luận có 0 phản hồi
Mấy ông chọn thầu này ko nghĩ bọn này dùng vật tư, ống nước có hóa chất độc tốt, ung thư để xử cả...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền địa phương ở cung đường đẹp nhất Việt Nam cho biết khi...
3 ngày sau khi phát hiện dưới thác Lao Phào, thi thể phượt thủ Thi...
Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi...