Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:04 AM (GMT+7)

Gần 50% nam giới đang tự giết mình vì thuốc lá

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 06/09/2016 13:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người không hút thuốc lá vẫn không dám lên tiếng nhắc nhở hành vi hút thuốc không đúng quy định.

   

 gan 50% nam gioi dang tu giet minh vi thuoc la hinh anh 1

Một trường hợp bị ung thư phổi do thuốc lá. 

Sáng ngày 6/9, tại Hội thảo phổ biến về kết quả Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới hiện là 45,2%; Tỷ lệ hút thuốc lào ở nam giới là 13,7%. Ngoài ra, tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá nhai cũng được nhiều thanh niên trong độ tuổi trưởng thành sử dụng.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, tại Việt Nam có khoảng hơn 20.000 nghìn ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, một số người mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hoá. Đặc biệt, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Ung thư phổi nếu phát hiện muộn khó có cơ hội khỏi bệnh.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Hơn nữa, 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Ước tính từ cuộc điều tra hút thuốc lá ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 45,2%, ở nữ giới là 1,4%. Đặc biệt, mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 100 người tử vong do hút thuốc lá.

“Nếu người nghiện thuốc lá, bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Sau khi bỏ thuốc được 1 năm sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi”, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến cảnh báo.

Lãnh đạo Bộ Y tế, cảnh báo thuốc lá gây ra hơn 20 bệnh khác nhau, phần lớn gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Do đó, nhằm giảm các tác hại của khói thuốc lên sức khỏe một trong số những biện pháp được coi là hữu hiệu là in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao.

Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn chưa thực hiện được; ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc nơi công cộng của mọi người chưa tốt; người không hút thuốc cũng chưa dám lên tiếng nhắc nhở hành vi hút thuốc không đúng quy định.

Theo thống kê từ Bệnh viện K cho thấy, hiện tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, không hút thuốc lá chỉ chiếm 3,2%.

Đặc biệt, những nghiên cứu đã chỉ ra khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc. Do đó, người dân nên bỏ thuốc lá để cơ thể không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nam thanh niên 23 tuổi bị đối tượng cầm hung khí truy sát trong...
Nửa đêm, người đàn ông 56 tuổi cầm dao sang nhà hàng xóm chém 3...
Xóm nghèo bỗng chốc trở nên tang thương khi 3 người chết , 4 người...