Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:40 AM (GMT+7)

Giáo viên vẫn than trời vì cách đánh giá học sinh kiểu mới

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 03/10/2016 17:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đánh giá học sinh mới khiến giáo viên phải thiết kế học bạ rườm rà, nhiều thông tin trùng lặp, học sinh khó tiếp cận.

   

 giao vien van than troi vi cach danh gia hoc sinh kieu moi hinh anh 1

Cách đánh giá học sinh kiểu mới vẫn không giảm áp lực cho giáo viên và học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 22 để thay thế thông tư 30 (cách đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét) được thực hiện trong hơn 2 năm. Thông tư này được kì vọng sẽ được giảm bớt gánh nặng cho giáo viên. Tuy nhiên, nhiều giáo viên vẫn cho rằng, công việc của họ vẫn không bớt vất vả, thậm chí còn thêm gánh nặng.

Thiết kế học bạ rườm rà

Trong cách đánh giá học sinh mới vừa được Bộ GD-ĐT ban hành có nội dung “Đối với lớp 4, lớp 5, có thêm bài kiểm tra định kì môn Tiếng Việt, môn Toán vào giữa học kì I và giữa học kì II”. Tuy nhiên, nhiều giáo viên trực tiếp giảng dạy vẫn băn khoăn:

“Trong suốt thời gian học, các em chỉ quen với những lời nhận xét, nhưng giữa hai kì lại tổ chức kiểm tra lấy điểm mà điểm số cũng chẳng liên quan gì đến việc đánh giá xếp loại học lực của các em, vậy có ích gì?”.

Cũng theo lời của giáo viên này, cách đánh giá học sinh mới khiến giáo viên phải thiết kế học bạ rườm rà, nhiều thông tin trùng lặp cho một học sinh. Giáo viên phải viết nhiều lời nhận xét nhưng lại chẳng giúp học sinh, phụ huynh được đọc để rút kinh nghiệm những tồn tại hoặc tiếp tục phát huy những thế mạnh.

Một giáo viên dạy lớp 4 trường tiểu học Ngọc Lâm cũng than: “Cách đánh giá học sinh mới của Bộ GD-ĐT vẫn giống thế, không thay đổi theo hướng có lợi. Ngược lại, cách đánh giá mới còn rắc rối hơn”.

Cụ thể: Cách đánh giá học sinh theo mẫu mới thêm kiểm tra giữa kì và thêm mức đánh giá học sinh. Tuy vẫn có nhận xét bằng lời cho học sinh nhưng có cái khó là giáo viên vẫn phải nhận xét hai lần học bạ ở cuối kì I và kì II. Học bạ có tác dụng nhiều không?

“Thật ra không nhiều bởi mỗi lần nhận xét xong lại cất vào tủ chứ học sinh và phụ huynh không được đọc để biết được những điểm yếu, điểm mạnh của con em mình”, cô giáo này cho hay.

Một giáo viên khác cũng đề xuất, mỗi năm chỉ nên nhận xét học bạ tích hợp một lần. Bộ GD-ĐT bắt giáo viên nhận xét 7 phẩm chất học sinh vẫn na ná như nhau. Nhiều điểm, giáo viên nhận xét trùng lặp không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc đánh giá học sinh nếu chỉ giáo viên chủ nhiệm đánh giá một mình một học bạ thì không khách quan, nên cô nào dạy môn nào thì đánh giá vào đó chứ không phải chỉ có một mình một cô chủ nhiệm đánh giá.

Theo một hiệu trưởng trường tiểu học ở huyện Gia Lâm, cách đánh giá mới chỉ thay đổi rất ít, về cơ bản vẫn thế, không giúp giảm bớt hơn gánh nặng cho giáo viên. Cách đánh giá mới không đáp ứng mong muốn của giáo viên; Công việc của giáo viên không bớt thêm chút nào.

Qua trao đổi với phóng viên, một số giáo viên chủ nhiệm vẫn mong muốn thay đổi cách ghi học bạ.  Bởi nhận xét học bạ cuối kì rồi lại nhận xét cuối năm là hơi nhiều mà không được sử dụng hiệu quả. Hơn nữa, cách đánh giá một học sinh lặp đi lặp lại lời nhận xét nhiều quá, rất mất thời gian.

Bộ GD-ĐT khẳng định đánh giá học sinh cụ thể hơn

Bộ GD-ĐT cho biết, cách đánh giá học sinh cũ ở mức hoàn thành và chưa hoàn thành được đánh giá nặng về định tính, không khơi dậy đươc tinh thần phấn đấu và nỗ lực của học sinh. Do đó, Bộ đã sửa đổi và khắc phục bằng 3 mức đánh giá: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành.

Theo quy định mới, sổ theo dõi chất lượng giáo dục sẽ được thay bằng bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục, đồng thời không quy định cứng nhắc bất kì loại sổ nào sử dụng trong quá trình đánh giá học sinh. Giáo viên được trao quyền tự chủ theo dõi sự tiến bộ của học sinh, ghi chép những lưu ý với học sinh có nội dung chưa hoàn thành hoặc có khả năng vượt trội nhằm tự mình nắm bắt thông tin và sử dụng khi cần.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, quy định khen thưởng những học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện và những học sinh có thành tích vượt trội hay tiến bộ vượt bậc về từng nội dung đánh giá.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc đánh giá học sinh giữa và cuối mỗi học kì, cho phép giáo viên, cán bộ quản lí, cha mẹ học sinh xác định được mức độ hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện. Từ đó giáo viên, nhà trường có những giải pháp kịp thời giúp đỡ học sinh khắc phục hạn chế, phát huy những điểm tích cực để các em ngày một tiến bộ hơn.

“Thay đổi căn bản này sẽ giúp cho giáo viên thuận lợi hơn khi thực hiện đánh giá học sinh, có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến việc hỗ trợ học sinh trong quá trình dạy học”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, quy định cách đánh giá mới cụ thể hơn, giúp cho giáo viên và nhà trường thuận lợi hơn trong vấn đề khen thưởng học sinh mà vẫn đảm bảo yêu cầu không gây áp lực cho học sinh, phụ huynh và nhằm hạn chế bệnh thành tích trong giáo dục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào, trời...
Siêu xe của ca sĩ Tuấn Hưng mất lái, đâm vào dải phân cách cứng...
Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đang tích cực điều...