Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:40 AM (GMT+7)

Giật mình cuốn sách “lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”

authorTriệu Quang Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 15:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà... Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay?", sách viết.

   

 giat minh cuon sach “lac da la loai chim lon nhat the gioi” hinh anh 1

Hình ảnh chụp lại trang sách “Lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới” - Ảnh: Internet.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền nhau một bức ảnh chụp lại nội dung trong một cuốn sách thông tin về loài chim lớn nhất trên thế giới.

Theo đó, sách viết: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi.

Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, chạy giỏi, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, nặng 160 cân. Lông cánh và lông đuôi của lạc đà châu Phi đều màu trắng…”.

Theo những thông tin trên mạng, thông tin này được in trong cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” của NXB Giao thông vận tải. Đây là cuốn sách chủ yếu hướng đến đối tượng độc giả là trẻ nhỏ.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều người, đặc biệt là các phụ huynh đang có con nhỏ tuổi đã giật mình vì lỗi sai sót này. Họ cho rằng nội dung cuốn sách có thể khiến trẻ nhỏ nhận thức sai lầm về thế giới động vật.

“Sẽ ra sao nếu bọn trẻ đọc xong và luôn nghĩ rằng lạc đà là một loài chim mà không phải là một loài động vật có vú?”, một thành viên trên mạng bày tỏ.

Ngày 8.4, trao đổi với phóng viên, ông Lê Tử Giang (Giám đốc NXB Giao thông vận tải) cho biết, ông đã biết được thông tin phản ánh trên mạng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa xác định được cuốn sách đó có phải do NXB Giao thông vận tải in ấn hay không.

“Trên thị trường hiện có nhiều sách trôi nổi, in giả và lấy danh nghĩa NXB Giao thông vận tải, rất khó kiểm soát và xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi đã ghi nhận thông tin và sẽ cho kiểm tra lại cuốn sách của NXB. Nếu có sai sót chúng tôi sẽ cho thu hồi và sửa chữa”, ông Giang nói.

Cũng theo ông Giang, cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao” của NXB Giao thông vận tải hợp tác cùng với Nhà sách Minh Thắng đã được xuất bản từ năm 2005. Từ đó đến nay, NXB chưa cho tái bản hay nối bản cuốn sách đó.

Giám đốc NXB Giao thông vận tải nhận định, có thể do người phiên dịch, tác giả cuốn sách đã hiểu máy móc, dịch cụm từ “camel bird” (camel-lạc đà, bird-chim) nghĩa là đà điểu thành lạc đà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các dự đoán này chỉ mang tính tham khảo và giải trí, bởi bóng đá...
Sau nhiều ngày theo dõi và xét nghiệm mẫu nước biển ở Đà Nẵng, cơ...
Thi thể đôi nam nữ được phát hiện tử vong dưới hồ cá, hai thi thể...