Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:49 PM (GMT+7)

Hà Nội đổi hơn 800 ha đất lấy 4 cây cầu chục nghìn tỉ

authorLưu Nguyễn Thứ Ba, ngày 12/09/2017 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các doanh nghiệp đứng ra xây dựng cầu, TP Hà Nội sẽ thanh toán bằng đất.

   

 ha noi doi hon 800 ha dat lay 4 cay cau chuc nghin ti hinh anh 1

Cầu Nhật Tân khánh thành năm 2015, được đánh giá là một trong những cây cầu đẹp nhất Đông Nam Á (ảnh minh họa: Hồng Phú) 

Chiều 12/9, tại buổi giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội đã thông tin về các dự án cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống.

Theo đó, có 5 dự án xây dựng cầu hiện đang được UBND TP Hà Nội triển khai thực hiện. Trong số này có 4 dự án triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng- chuyển giao (BT).

Ông Tuấn cho biết, với các dự án BT, do ngân sách thành phố không có khả năng đáp ứng được nên thành phố phố phải kêu gọi các nhà đầu tư.

"Các dự án đều đã có các nhà đầu tư lớn đăng ký tham gia như Tập đoàn T&T, SunGroup, Him Lam, VinGroup… Nhà đầu tư bỏ tiền ra làm công trình, thành phố sẽ thanh toán bằng quỹ đất", ông Tuấn nói.

Cụ thể, các doanh nghiệp xây dựng 4 cây cầu này sẽ được khai thác quỹ đất rộng 836 ha tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh); các xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên)…

Trước câu hỏi, liệu có nguy cơ các nhà đầu tư xây cầu để phục vụ cho các dự án của họ hay không, ông Tuấn khẳng định không có chuyện này. “Đây đều là các dự án công trình trọng điểm, phù hợp với quy hoạch và phục vụ mục tiêu chung của thành phố”, đại diện Sở KH&ĐT Hà Nội nói.

Ông Tuấn cũng khẳng định tất cả các dự án sẽ được đấu thầu chặt chẽ, công khai, minh bạch theo quy định với hai bước sơ tuyển và đấu thầu xét lựa chọn hồ sơ thầu.

4 cây cầu Hà Nội sắp xây dựng là:

Cầu Tứ Liên (quận Tây Hồ) và đường dẫn cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên có tổng vốn đầu tư 17.000 tỉ đồng;

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng (quận Long Biên và quận Hoàn Kiếm) với tổng mức đầu tư 7.000 tỉ đồng;

Cầu Giang Biên (huyện Gia Lâm) và đường dẫn hai cầu tổng mức đầu tư trên 6.000 tỉ đồng;

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (quận Long Biên) với tổng mức đầu tư gần 2.500 tỉ đồng.

Ngoài ra, dự án xây dựng cầu Đuống 2 và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh (huyện Gia Lâm, Q.Long Biên) với tổng mức đầu tư 6.000 tỉ đồng sẽ được đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...