Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:04 PM (GMT+7)

Hà Nội: Hoa ly bung nở trước Tết, nông dân khóc ròng

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 12/01/2016 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Còn khoảng hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2016 nhưng nhiều ruộng hoa ly ở Tây Tựu, Hạ Mỗ (Hà Nội) đã bung nở khiến người dân điêu đứng.

   

Theo khảo sát của phóng viên, nhiều ruộng hoa ly ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) và Hạ Mỗ (Đan Phượng… đã bắt đầu bung nở. Người nông dân đang phải cắt hoa bán với giá bằng 1/4 thời điểm Tết năm trước.

Sáng 12.1, trên cánh đồng hoa ở Tây Tựu, nhiều người dân ra đồng cắt hoa ly mang đi chợ. Mọi người bàn tán xôn xao xung quanh câu chuyện ly nở sớm, người trồng lỗ hàng trăm triệu, thậm chí có người lỗ cả tỷ bạc.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 1

Các ruộng hoa ly ở Tây Tựu, Hạ Mỗ đều đang bung nở sớm do nắng ấm kéo dài.

Chị Nguyễn Thị Huệ (38 tuổi, làng Đăm, Tây Tựu) chia sẻ, do thời tiết nắng ấm kéo dài khiến ly nở sớm. Thông thường, thời gian trồng ly từ lúc gieo củ đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 115 ngày nhưng năm nay, mới hơn 70 ngày, các ruộng ly đã bắt đầu bung nở.

“Từ 15 tháng Chạp trở đi, hoa ly bán sẽ được giá 25.000 – 30.000 đồng/cành. Tuy nhiên, thời điểm này, giá ly bán buôn chỉ khoảng 5.000 - 8.000 đồng/cành.  Mỗi sào ly đầu tư tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu, giàn, lưới… hết hơn 100 triệu đồng. Cắt hoa bán từ bây giờ, tôi lỗ không dưới 50 triệu đồng/sào”, chị Huệ cho biết.

Tại cánh đồng Hạ Mỗ (Đan Phượng), nhiều ruộng ly cũng đã bung nở. Người người, nhà nhà ra đồng cắt hoa mang đi bán.

Là người Tây Tựu nhưng chị Nguyễn Thị Thắng (42 tuổi) sang thuê 3 sào đất ở xã Hạ Mỗ (Đan Phượng) trồng hoa ly. Khuôn mặt buồn rười rượi, chị Thắng cho biết, mấy ngày nay chị “ăn không ngon, ngủ không yên” vì hoa ly nở sớm.

“Mỗi củ ly giống tôi mua có giá 16.000 đồng. Bây giờ, giá hoa bán chỉ 5.000 - 8.000 đồng/cành. Tiền giống còn không đủ chứ chưa dám nói đến tiền phân bón, thuốc trừ sâu, giàn chống, lưới che, thuê đất…”, chị Thắng nói.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 2

Ruộng hoa ly nhà chị Thắng đã bắt đầu bung nở dù còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2016.

Đang dùng túi lưới để bọc hoa trước khi cắt bán, ông Chu Hữu Quản (47 tuổi) cho hay, nhà ông trồng 2,5 sào hết 15.000 củ ly giống, chi phí khoảng 240 triệu đồng. Với giá bán 5.000 – 8.000 đồng/cành ly như hiện tại, ông Quản tính chỉ thu về được không quá 100 triệu đồng.

“Nhà tôi trồng ít thì lỗ ít. Nhiều nhà trồng vài mẫu, lỗ cả tỷ bạc. Nhiều nhà năm nay mất Tết vì hoa ly”, ông Quản nói.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 3

Ông Quản cho biết, vụ hoa này, gia đình ông lỗ hơn 100 triệu đồng vì ly nở sớm.

Là một trong những người trồng nhiều hoa ly nhất ở Hạ Mỗ, anh Nhân đang “méo mặt” vì hơn 3 mẫu hoa ly của gia đình đã nở quá nửa.

“Từ giờ đến Tết, thời tiết giữ ở khoảng 7-8 độ C thì may ra giữ được 1 mẫu còn không thì chắc chắn 3 mẫu hoa ly sẽ nở hết. Vụ này, gia đình tôi lỗ không dưới 2 tỷ”, anh Nhân buồn rầu.

Theo những người trồng hoa, với tình trạng hoa ly bung nở sớm như hiện nay, dịp Tết Nguyên đán 2016 sẽ rất khan hiếm loại hoa này. Cùng với đó, giá hoa cũng sẽ được đẩy lên cao hơn so với mọi năm.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau, quả (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hoa ly phù hợp với khí hậu lạnh. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết El Nino, mùa đông không lạnh, nắng ấm kéo dài. Nụ hoa gặp nắng ấm nên bung nở nhanh.

“Vì hoa ly đã nở nên không thể kìm hãm được đến Tết. Cách duy nhất để giữ được hoa lâu hơn đó là cắt hoa bảo quản trong nhà lạnh. Ở nhiệt độ từ 5-8 độ C, hoa sẽ giữ được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, độ tươi và màu sắc sẽ không được bắt mắt như hoa tươi”, ông Đông đưa ra lời khuyên cho người nông dân.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 4

Những bông hoa ly đang bắt đầu hé nở.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 5

Nhiều bông nở to, người dân phải cắt bỏ đi để không ảnh hưởng đến cây.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 6

 Bọc túi lưới để kìm hãm sự bung nở của hoa ly.

 ha noi: hoa ly bung no truoc tet, nong dan khoc rong hinh anh 7

 Người dân đang phải hái ly bán rẻ với giá bằng ¼ so với thời điểm Tết năm trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Nhóm thanh niên bày bàn ra vỉa hè ngồi nhậu sau trận thắng của đội...