Thứ Hai, ngày 17/12/2018 03:21 AM (GMT+7)

Hai trận động đất trong cùng một ngày ở Quảng Ninh có gì đặc biệt?

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 04/07/2017 19:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin 2 trận động đất liên tiếp xảy ra trong một ngày ở Quảng Ninh khiến nhiều người tỏ ra lo lắng.

   

 hai tran dong dat trong cung mot ngay o quang ninh co gi dac biet? hinh anh 1

Vị trí tâm chấn động đất ở huyện Đông Triều. Ảnh Viện Vật lí địa cầu.

Ngày hôm qua (3/7), 2 trận động đất có độ lớn 2,5 và 2,8 đã xảy ra tại 2 huyện Đông Triều và Ba Chẽ của Quảng Ninh. Thông tin này khiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng về động đất có thể ảnh hưởng đến đời sống.

Ngày 4/7, ông Nguyễn Xuân Anh –Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu xác nhận thông tin có 2 trận động đất xảy ra trong cùng 1 ngày ở Quảng Ninh.

Theo ông Xuân Anh, trận động đất đầu tiên có cường độ M= 2,5richter xảy ra vào 4 giờ 15 phút sáng 3/7 tại thị xã huyện Đông Triều. Trận động đất có tọa độ 21.087 vĩ độ bắc, 106.646 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km.

 hai tran dong dat trong cung mot ngay o quang ninh co gi dac biet? hinh anh 2

Vị trí tâm chấn động đất ở huyện Ba Chẽ. Ảnh Viện Vật lí địa cầu.

Đến khoảng 15 giờ 9 phút cùng ngày, một trận động đất khác có độ lớn 2,8 richter xảy ra tại huyện Ba Chẽ. Trận động đất này có tọa độ 21.292 vĩ độ Bắc,107.249 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu cũng khoảng 12 km.

Về nguyên nhân xảy ra động đất, ông Xuân Anh giải thích: “Động đất xảy ra ở các đới đứt gãy đang hoạt động liên quan tới các quá trình kiến tạo trong vỏ Trái đất. Khi các đới đứt gãy tích tụ năng lượng đủ lớn thì phát sinh động đất”.

“Hai trận động đất tại Quảng Ninh vừa qua không có gì là bất thường và được phân loại là động đất yếu nên không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân. Với cường độ đó, chỉ các thiết bị quan trắc chuyên dụng mới ghi nhận được”, ông Xuân Anh nói.

Ông Xuân Anh cho biết thêm, theo quy định của Việt Nam, các trận động đất có độ lớn hơn 3,5 độ richter mới được thông báo rộng rãi còn các trận yếu nhỏ từ 2,5 đến 3,4 sẽ được thông báo trên website của Viện vật lý địa cầu.

Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu)vẫn đang tiếp tục theo dõi hoạt động động đất tại Quảng Ninh và sẽ có báo cáo đánh giá cụ thể. Trong trường hợp phát hiện ra bất thường sẽ có các cảnh báo kịp thời đến người dân.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Sau khi trọng tài người Iran nổi còi kết thúc trận đấu, hàng vạn cổ...