Thứ Tư, ngày 12/12/2018 10:47 AM (GMT+7)

Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Phạt y sĩ Hiền 100 triệu đồng

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 26/07/2017 22:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt hành chính y sĩ Hoàng Thị Hiền do có liên quan đến vụ việc nhiều trẻ em ở huyện Khoái Châu bị sùi mào gà sau điều trị hẹp bao quy đầu.

   

 hang loat tre bi sui mao ga o hung yen: phat y si hien 100 trieu dong hinh anh 1

Trẻ bị sùi mào gà ở Hưng Yên dồn dập nhập viện

Ngày 26/7, UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt hành chính y sĩ Hoàng Thị Hiền, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, chủ phòng khám có liên quan đến vụ việc nhiều trẻ em ở huyện Khoái Châu bị sùi mào gà sau điều trị hẹp bao quy đầu.

Cụ thể, y sĩ Hiền bị phạt 100 triệu đồng với 3 vi phạm gồm: cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Cùng với phạt hành chính, y sĩ Hiền còn bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 12 tháng; phòng khám cũng bị đình chỉ hoạt động.

PGS.TS Lê Hữu Doanh cho biết, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, hiện tại bệnh viện cũng sắp xếp, bố trí một khu dành riêng cho trẻ mắc sùi mào gà để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc và tránh lây nhiễm.

Cũng theo PGS. Doanh, sùi mào gà là bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, việc lây qua tiếp xúc trực tiếp là có, song, virus HPV gây bệnh sùi mào gà không phải là loại virus quá dễ lây truyền, trừ khi da, niêm mạc có tổn thương thì rất dễ bị lây. Việc người lớn chăm sóc trực tiếp cho trẻ bị bệnh rồi lại tắm rửa cho trẻ khác cũng có khả năng lây bệnh và là điều đáng quan tâm...

Thông thường, với trẻ mắc sùi mào gà, các bác sĩ sẽ điều trị sạch tổn thương, theo dõi định kỳ, 2 tuần tái khám một lần. Có những trẻ điều trị một lần là có thể khỏi, nhưng cũng có trẻ phải 10-20 lần mới khỏi tùy thuộc vào tổn thương.

Trước đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi mào gà tại huyện Khoái Châu. Từ ngày 1/5 đến ngày 15/7, có 59 trẻ dưới 15 tuổi điều trị sùi mào gà tại bệnh viện, trong đó đến 39 cháu ngụ ở tỉnh Hưng Yên và chỉ riêng huyện Khoái Châu có 37 bệnh nhi. Những ngày qua liên tiếp nhiều bé trai ở Khoái Châu được gia đình đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do sùi mào gà. Đến ngày 24/7, số trẻ được chẩn đoán bị sùi mào gà tại huyện này đã tăng lên gần 80 trẻ.

Hầu hết các bé ở Khoái Châu có điểm chung là từng chữa hẹp bao quy đầu ở phòng khám riêng của y sĩ Hoàng Thị Hiền. Nữ y sĩ cho biết chỉ làm vệ sinh rửa sạch quy đầu cho trẻ mà không làm bất cứ thủ thuật can thiệp y tế nào khác.

Hiện tại, các gia đình có con bị sùi mào gà sau cắt bao quy đầu đã mời luật sư để khởi kiện bảo vệ trẻ.

Bộ Y tế cũng đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đầu mối điều tra dịch tễ vụ việc.

Hiện nay, hơn 70 gia đình có con mắc sùi mào gà ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên gửi đơn kêu cứu tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an, Y tế, Viện KSND Tối cao... cùng các cơ quan chức năng tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một thập niên giành chức vô địch AFF Cup, năm nay, hàng triệu...
Đường dây điện được một đơn vị đấu nối vào trụ đèn chiếu sáng công...
Bất chấp thời tiết mưa lạnh ở Hà Nội, một nhóm bạn trẻ với chiếc...