Thứ Năm, ngày 17/10/2019 00:43 AM (GMT+7)

“Hậu duệ” bão số 3 bất ngờ quay lại, miền Bắc tiếp tục mưa như trút nước

authorTriệu Quang Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 18:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đĩa mây hoàn lưu của bão số 3 kết hợp với rãnh áp thấp đi qua Bắc Trung Bộ đã hình thành một xoáy thấp đang hoạt động gây mưa lớn tại các tỉnh ở Tây Bắc Bộ.

   

 “hau due” bao so 3 bat ngo quay lai, mien bac tiep tuc mua nhu trut nuoc hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (21/7), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ đã dịch chuyển về phía ven biển Bắc Bộ và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 16 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên bờ biển các tỉnh từ Nam Định đến Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng nhận định, áp thấp nhiệt đới này chính là tàn dư của bão số 3 (Sơn Tinh) còn sót lại.

Trước đó, rạng sáng 19/7, bão số 3 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ và suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, đĩa mây hoàn lưu của bão số 3 đã kết hợp với rãnh áp thấp đi qua Bắc Trung Bộ nên hình thành một xoáy thấp hoạt động tại các tỉnh Tây Bắc Bộ và gây mưa lớn suốt từ ngày 20/7 đến nay.

 “hau due” bao so 3 bat ngo quay lai, mien bac tiep tuc mua nhu trut nuoc hinh anh 2

Mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài những ngày tới ở Bắc Bộ. Ảnh Đinh Thi Cương.

Sáng nay (21/7), xoáy thấp này hoạt động tại khu vực tỉnh Hòa Bình và gây mưa to cho khu vực Đông Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội.

Vùng xoáy này đang có xu hướng dịch chuyển dần từ đất liền ra phía Đông do bị “hút” bởi một cơn bão lớn có tên Ampil. Cơn bão này được hình thành ở ngay phía Đông Philippines cách đây vài ngày, hiện đang di chuyển lên phía giữa Đài Loan và Nhật Bản, có thể đổ bộ vào phía Đông Trung Quốc.

Sau khi mạnh lên, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Đông mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng cùa hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên đất liền ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật cấp 6-7; ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ và Cô Tô) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh. Biển động.

Dự báo, ngày và đêm nay (21/7), các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông; riêng các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng diễn biến phức tạp trong những ngày tới, cần chú ý theo dõi trong các bản tin dự báo mưa lớn tiếp theo.

Thời tiết khu vực Hà Nội hôm nay có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3-1, một chiến thắng trọn vẹn cho thầy trò HLV Park Hang-seo, các...
Mua vé Vietlott, một người đàn ông trú ở tỉnh Nghệ An đã may mắn...
Vừa đến trước trường tiểu học, ô tô 7 chỗ do nữ tài xế cầm lái bấm...