Thứ Ba, ngày 16/10/2018 10:43 AM (GMT+7)

Hết hồn cảnh chó thả rông dọa cắn người ở phố đi bộ HN

authorBình An Thứ Hai, ngày 17/10/2016 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chú chó có trọng lượng từ 40 – 50kg được thả rông, không hề rọ mõm, vô tư chạy đuổi nhau trên khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đang là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân Thủ đô.

   

 het hon canh cho tha rong doa can nguoi o pho di bo hn hinh anh 1

Bài viết gây bão mạng xã hội của anh Hiếu Orion được đăng tải trong sáng 17/10.

Phố đi bộ cuối tuần ở Hà Nội, một không gian dành cho người dân Thủ đô vui chơi giải trí đang bị đe dọa bởi nạn thả rông chó dữ, sẵn sàng nhe nanh cắn người bất cứ lúc, thậm chí nhiều chủ chó còn vô tư cho chúng phóng uế bừa bãi giữa đường, hoặc trong bụi cỏ gây mùi hôi thối khó chịu.

Sáng 17/10, mạng xã hội facebook Việt Nam dậy sóng bởi một bài viết về việc thả chó rông trên phố đi bộ Hà Nội của tác giả Hiếu Orion. Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã thu hút tới hơn 30.000 lượt like, hơn 1.500 lượt chia sẻ và gần 5.000 lượt bình luận. Bài viết với tiêu đề: ĐƠN XIN LỖI - Kính gửi chị Jang Vi. (Từ giờ xin phép được gọi là Người Dắt Chó).

 het hon canh cho tha rong doa can nguoi o pho di bo hn hinh anh 2

 Bài viết của anh Hiếu Orion thu hút tới hơn 30.000 lượt like, hơn 1.500 lượt chia sẻ và gần 5.000 lượt bình luận.

Trong đó, tác giả nói tới việc phải gỡ một bài viết trước đó do vấp phải nhiều lời trỉ trích, đe dọa khi anh đăng tải 1 bức ảnh cùng bài viết về việc một nhóm người dắt theo những chú chó lớn không có rọ mõm đi dạo trên khu vực phố đi bộ gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Trao đổi với PV, anh Trần Chí Hiếu – (Chủ nhân facebook Hiếu Orion) kể lại: “Khoảng chiều tối hôm qua (Chủ nhật 16/10 –PV)  gia đình tôi và vài người bạn cùng nhau đi dạo ở phố đi bộ Hồ Gươm thì thấy một nhóm vài chục người dắt theo những con chó lớn vô tư thả bộ mà không hề được đeo rọ mõm. Chứng kiến cảnh ấy đến người lớn còn ngại chứ đừng nói tới bọn trẻ con nhìn thấy mấy con chó nặng 40 – 50kg nhe răng chực cắn người là lại khóc ré lên vì sợ. Đặc biệt, trẻ con hiếu động cũng đâu phân biệt được chó hiền hay chõ dữ, nếu chẳng may trêu đùa rồi bị chó cắn thì nguy hiểm vô cùng”.

“Sau khi đăng tải bài viết tôi nhận được nhiều tin nhắn chửi tục, đe dọa nên tôi đã quyết định gỡ bài viết này khỏi facebook của mình. Và đăng tải một bài viết khác với nội dung như trên vào sáng 17/10”, anh Hiếu Orion chia sẻ.

 het hon canh cho tha rong doa can nguoi o pho di bo hn hinh anh 3

Những chú chó không hề được rọ mõm, nhe nanh, thè lưỡi trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

 het hon canh cho tha rong doa can nguoi o pho di bo hn hinh anh 4

Không chỉ chó lớn mà chó nhỏ cũng không hề được rọ mõm, nhiều người còn vô tư cho chó phóng uế bừa bãi ở vườn hoa, thảm cỏ bốc mùi hôi thôi.

Theo ghi nhận của PV, vào dịp cuối tuần tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, tình trạng người dân thả rông chó dữ trên phố đi bộ hay ở giữa đường không phải hiếm. Những chú chó này thường là giống chó tây nhiều con có trọng lượng từ 30 tới 40kg chỉ được chủ xích bằng những sợi dây mỏng manh, có thể tuột xích bất cứ lúc nào.

Anh N. Khánh (Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội) một người nuôi chó cảnh và cũng thường xuyên đưa chó đi dạo ở phố đi bộ cho biết: “Dịp cuối tuần tôi thường cùng bạn bè lên phố đi bộ chơi và đưa theo cả chó để chúng có không gian được chạy nhảy, tất nhiên là có đeo rọ mõm và buộc dây đầy đủ. Đứng ở góc độ người nuôi chó tôi cũng không đồng tình với hành động thả rông chó của nhiều người. Nếu chẳng may để xổng rồi chó xông vào cắn người thì trước hết mình phải đền, sau đó còn có nguy cơ bị pháp luật xử lý nữa.”

Trước đó, tại Tp Hồ Chí Minh, để đảm bảo mỹ quan đô thị tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ,  UBND TP. HCM cũng đã có chỉ đạo Quản lý khu vực đường Nguyễn Huệ không để người dân xả rác bừa bãi, không cho dẫn súc vật vào đường, nghiêm cấm việc kinh doanh dịch vụ cà phê, trượt patin và trải bạt ngồi trên đường.

Theo quy định tại Nghị định số: 05/2007/NĐ-CP, tại Chương II Phòng bệnh dại ở động vật nêu rõ:

Điều 6. Nuôi chó

Chủ nuôi chó phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

2. Xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.

3. Nuôi chó tập trung phải đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y; không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Một cán bộ Công an TP.Thái Bình xác nhận, nữ sinh lớp 9 ngồi sau xe...