Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:22 PM (GMT+7)

HN: Ở biệt thự tiền tỉ, cả ngày không dám mở cửa vì hồ thối

authorTriệu Quang Thứ Tư, ngày 26/10/2016 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những biệt thự tiền tỉ xây khang trang, sạch đẹp nằm sát hồ Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) phải đóng cửa 24/24h vì nước hồ đang ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

   

 hn: o biet thu tien ti, ca ngay khong dam mo cua vi ho thoi hinh anh 1

 Những biệt thự tiền tỉ ở ven hồ Văn Quán luôn trong tình trạng đóng kín cửa 24/24h vì mùi hôi thối.

Muốn bán nhà vì không chịu được mùi

Thời gian gần đây, người dân sống ở gần khu vực hồ Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) sống trong tình cảnh khốn khổ vì nước hồ đang bị ô nhiễm trầm trọng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Bà Bạch Thị Minh Hạnh (60 tuổi, số nhà 14B-BT1 khu đô thị Văn Quán) cho biết, từ nhiều năm trước, hồ đã có dấu hiệu ô nhiễm nhưng càng gần đây thì tình trạng càng thêm trầm trọng. Cứ mỗi đợt nắng lên là hồ lại chuyển sang màu nước xanh, đặc sệt và bốc mùi hôi thối.

Dãy nhà BT1 - Khu đô thị Văn Quán nằm ở cuối hồ, lại đúng hướng gió thổi nên phải hứng chịu tất cả thứ mùi ô nhiễm đó. Cứ mỗi đợt nước bốc mùi, các hộ dân phải đóng kín cửa 24/24h.

 hn: o biet thu tien ti, ca ngay khong dam mo cua vi ho thoi hinh anh 2

Bà Hạnh cho biết, bà rất sợ mỗi khi phải đi ra khỏi nhà vì mùi nước hồ khiến bà buồn nôn.

“Con cái tôi đi làm cả ngày, tối về đến nhà là nó lại kêu buồn nôn. Hai vợ chồng tôi thì đã về hưu, cả ngày không đi đâu, ở nhà trông cháu nên phải đóng kín cửa, bật điều hòa để át mùi… Tình trạng này cứ kéo dài có khi tôi phải bán nhà mà chuyển đi mất”, bà Hạnh bức xúc.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Thành (71 tuổi, ở B12-BT1 khu đô thị Văn Quán), cho hay ngày trước, ông còn hay ra vệ hồ đi bộ, tập thể dục nhưng mấy năm trở lại đây, ông không đi nữa do không chịu được mùi nước thối.

“Lúc hồ mới cải tạo, ngày nào cũng nườm nượp người đi lại, tập thể dục nhưng giờ chả còn ai đi. Nhà tôi thì lúc nào cửa hướng ra hồ cũng phải đóng chặt để ngăn mùi”, ông Thành nói.

 hn: o biet thu tien ti, ca ngay khong dam mo cua vi ho thoi hinh anh 3

Nước hồ Văn Quán đổi màu xanh biếc, đặc quánh và mùi hôi thối nồng nặc.

Theo ông Thành, khoảng năm 2012, hơn 10 hộ dân ở khu biệt thự BT1 đã đóng góp 1 triệu/gia đình để thuê công nhân vệ sinh môi trường đến dọn dẹp rác thải, xác động vật chết, thủy trúc… để làm sạch hồ. Nhưng chỉ được một thời gian, tình trạng ô nhiễm lại tái diễn.

Nguyên nhân khiến nước hồ ô nhiễm trầm trọng được ông Thành cho hay, hồ không có cống thoát nước, cộng thêm phải gánh khối lượng nước thải khổng lồ của khu dân cư thải trực tiếp ra nên ngày càng ô nhiễm.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Dù hồ đã ô nhiễm nhiều năm, người dân cũng đã nhiều lần gửi đến kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng vẫn chưa chấm dứt.

Ngày 26/10, ông Lê Văn Sinh – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán cho hay, phường nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của người dân nhưng phường không phải đơn vị quản lý hồ nên không thể giải quyết.

“Hồ thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Nhà ở và Khu đô thị (HUDS). Người dân phản ánh, chúng tôi tiếp thu và đã gửi công văn yêu cầu, đôn đốc họ xử lý…”, ông Sinh nói.

 hn: o biet thu tien ti, ca ngay khong dam mo cua vi ho thoi hinh anh 4

Cống nước thải từ các hàng quán, khu dân sinh được thải trực tiếp ra hồ khiến nó ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Bình – Đội trưởng Đội xây lắp và bảo trì Đô thị (HUDS) cho biết, đơn vị này chỉ có trách nhiệm vớt rác mặt hồ với tần suất 2 ngày/lần còn không có trách nhiệm xử lý chất lượng nước.

“Từ 1/1/2015, chúng tôi được Thành phố giao cho quản lý hồ nhưng chỉ là làm công tác dọn rác mặt nước, khơi thông cống rãnh. Việc xử lý nước hồ ô nhiễm chúng tôi không chịu trách nhiệm. Hoặc nếu Thành phố chỉ đạo và cấp vốn thì chúng tôi mới triển khai được”, ông Bình cho hay.

Trong khi chờ các đơn vị chức năng “chỉ đạo”, “xin vốn”… thì hồ Văn Quán vẫn hằng ngày bị “bức tử”. Người dân ở ven hồ thì hằng ngày phải hít thứ mùi khủng khiếp bốc lên khiến họ buồn nôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm thanh niên chạy hai chiếc xe bán tải truy đuổi nhau trên...
Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Nhờ bạn nhậu mua ma túy đá nhưng nghe bạn nói “Tôi nghỉ chơi rồi,...