Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:48 AM (GMT+7)

HN: Phượng vĩ, cột đèn "chen chân" trên dải phân cách

authorHồng Phú Thứ Năm, ngày 07/07/2016 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thành phố Hà Nội đang triển khai trồng hàng loạt cây phượng trên dải phân cách ở nhiều tuyến phố. Theo ghi nhận của phóng viên, trên một số đoạn đường, hàng phượng vĩ mới trồng ken sát hàng đèn trên dải phân cách vốn chật hẹp.

   

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 1

Hàng phượng vĩ mới trồng trên phố Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) được trồng "chi chít", ken sát với cột đèn đường trên dải phân cách.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số tuyến phố ở Hà Nội như Láng Hạ, Xã Đàn, Đại Cồ Việt, Ô Chợ Dừa, Tây Sơn... đã trồng rất nhiều cây phượng vĩ có đường kính khá lớn khoảng 30cm, cao chừng 4-5m ở dải phân cách giữa 2 làn đường. Theo quan sát, khoảng cách giữa các cây cách nhau chừng hơn 3m. Tại dải phân cách trên phố Xã Đàn có đoạn 30 cây phượng còn được trồng thành 3 hàng trên một đoạn ngắn của dải phân cách.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội khẳng định việc trồng phượng đại trà trên dải phân cách vẫn “đúng quy trình, kỹ thuật”. Độ sâu mỗi hố trồng ít nhất 1m, khoảng cách giữa các cây là 6-7m. Những cọc cố định cây khiến khi nhìn có cảm giác mật độ dày, nhưng thực tế, mật độ cây vẫn đảm bảo. Hiện tại Hà Nội đã trồng được 300 cây phượng trên một số tuyến phố trên

Bà Nguyễn Thị Tuyết (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hàng cây này mới được trồng cách đây vài tuần. "Không hiểu vì sao ở đoạn đường Ô Chợ Dừa này, họ lại trồng dày và sát nhau thế, có một đoạn dải phân cách mà họ trồng 30 cây thành 3 hàng. Ban đầu tôi cứ tưởng họ làm vườn ươm rồi sẽ di chuyển đi chỗ khác", bà Tuyết nói.

"Họ trồng phượng vĩ san sát với hàng cột đèn như thế kia, sau này cây lớn lên lại che hết ánh đèn. Cây trồng lại sát nhau quá, mùa đông lá phượng rụng xuống ẩm ướt sẽ làm người đi đường khó chiu và  khổ nhất là công nhân dọn vệ sinh. Thêm nữa, mùa hè nóng nực, nhìn những chùm hoa đỏ rực càng cảm thấy nóng". ông Nguyễn Văn Long (Láng Hạ, Hà Nội) nói.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 2

Hàng phượng vĩ mới trồng trên phố Láng Hạ "chen chân" đứng cùng hàng cột đèn trên dải phân cách chật hẹp. Trước đó hai bên đường này đã có những loại cây bóng mát khác.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 3

Dọc tuyến đường này, nhiều cây phượng trồng sát với cột đèn, cách 3 m lại có một gốc cây mới.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 4

Trên dải phân cách đường Ô Chợ Dừa, phượng được trồng thành ba hàng, có khoảng 30 cây được trồng trên một đoạn dải phân cách ngắn.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 5

Các gốc cây được buộc và giằng bởi những sợi thép chắc chắn cho đến khi cây phát triển.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 6

 Theo lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, cây mới được trồng ở tất cả những vị trí đất trống, đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 7

Phượng vĩ là loài cây trong danh mục cây đô thị do Bộ Xây dựng ban hành.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 8

Một số tuyến đường khác như Đại Cồ Việt, Xã Đàn cũng được trồng hàng loạt phượng, nâng tổng số cây phượng trồng mới lên con số 300.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 9

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội,  trồng cây ở dải phân cách giữa đường có ưu điểm là ít công trình ngầm, do đó cây hoàn toàn có thể phát triển bình thường.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 10

Tuy nhiên, các chuyên gia về cây lại cho rằng, phượng là loại cây rễ ăn nổi, do đó rễ sẽ sớm phát triển làm hỏng dải phân cách và lòng đường. Có thể dễ dàng thấy những phần hè đường thường lồi lõm, bong bật, hỏng rất nhanh xung quanh gốc cây phượng đã trồng trên hè phố.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 11

Một số người dân đồng tình với việc trồng nhiều cây xanh ở Hà Nội nhưng cho rằng trồng phượng trên dải phân cách, vài năm nữa, cây trưởng thành sẽ rất lòe xòa làm cản trở tầm nhìn của người đi đường.

 hn: phuong vi, cot den "chen chan" tren dai phan cach hinh anh 12

Trong kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội đặt mục tiêu có thêm 1 triệu cây xanh.

Xem bình luận
hoan nghênh việc trồng cây. các anh cứ làm đi cho con đường nó mát, môi trường nó tốt, chứ cứ bàn ra...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Clip ô tô húc văng người đi xe máy xuống ruộng lúa ở Thái Bình,...
Trong lúc người tình đi công tác, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán...