Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:41 PM (GMT+7)

HN trồng phượng đại trà: "Làm đúng quy trình, kỹ thuật"

authorTất Định Thứ Hai, ngày 04/07/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Công ty xây xanh Hà Nội cho rằng trồng phượng trên dải phân cách vẫn đảm bảo kỹ thuật, cây thích nghi với điều kiện khí hậu của Thủ đô.

   

 hn trong phuong dai tra: "lam dung quy trinh, ky thuat" hinh anh 1

Việc trồng phượng đại trà ở dải phân cách trên một số tuyến phố Thủ đô gây nhiều ý kiến trái chiều

Thời gian gần đây, dọc trên các tuyến phố Láng Hạ, Hoàng Cầu, Xã Đàn, Đại Cồ Việt, Ô Chợ Dừa… của Hà Nội, những hàng phượng vĩ mọc lên san sát. Việc trồng đại trà giống cây này giữa dải phân cách khiến dư luận quan tâm.

Một số chuyên gia cây xanh cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ, quy hoạch cụ thể trên từng tuyến được mới có thể trồng đại trà. Bởi cây phượng thân giòn, dễ gãy đổ trong mùa mưa bão, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, phượng là cây có bộ rễ lớn, trong khi dải phân cách diện tích không cố định, có thể mở rộng hoặc thu hẹp theo thời gian không phù hợp trồng cây to, lâu năm.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội cho biết, việc trồng hàng phượng trên nằm trong chuỗi chương trình của UBND TP, Thành ủy từ năm 2016-2020 phấn đấu trồng thêm 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô.

“Trồng cây trên dải phân cách không phải lần đầu tiên. Nhiều tuyến đường ở Hà Nội cũng đã trồng như Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Thanh Niên. Các tỉnh thành như Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang trồng rất nhiều. Tất cả hố trồng cây đều phải đảm bảo quy trình, kỹ thuật nếu không chúng tôi sẽ không  trồng cây ở vị trí ấy”, ông Hưng nói.

Trước ý kiến lo ngại, cây phượng không an toàn để làm cây đô thị, đặc biệt trong mùa mưa bão, ông Hưng cho hay, công việc cắt tỉa chủ yếu thực hiện khi mùa mưa bão tới gần nhưng hiện nay thành phố có chủ trương duy trì thường xuyên và cắt tỉa quanh năm.

Phó giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cho rằng phải mất thời gian dài cây mới phát triển, xòe tán được và khi nào kiểm tra tán cây dài gây ảnh hưởng thì sẽ cắt tỉa, đó là công việc bình thường.

Ông Hưng dẫn chứng, trên dải phân cách Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt độ sâu ít nhất phải lấp được bầu tức là độ sâu 1 mét, khoảng cách giữa các cây là 6-7 mét. Những cọc cố định cây khiến khi nhìn có cảm giác mật độ dày, nhưng thực tế, mật độ cây vẫn đảm bảo.

Theo ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, phượng là cây đô thị đã được kiểm chứng và thích nghi với điều kiện Hà Nội.

Trước mắt công ty chọn những loại cây phượng, lát hoa. Việc trồng cây phượng trên các dải phân cách đã lấy ý kiến của nhiều ngành như Sở Xây dựng, Sở GTVT liên quan… cả các công tác quy hoạch. Hiện trên tuyến đường Xã Đàn, Trần Khát Chân, công ty đã trồng khoảng 300 cây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...