Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:36 AM (GMT+7)

Học sinh lớp 9 bị đuổi học: Hiệu trưởng nói gì?

authorCông Phương Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đình chỉ học 3 em học sinh trong khi chưa đầy 1 tháng nữa sẽ thi tốt nghiệp THCS, thầy hiệu trưởng nói gì về quyết định của mình?

   

 hoc sinh lop 9 bi duoi hoc: hieu truong noi gi? hinh anh 1

Ba học sinh trường THCS Vũ Tiến, Thái Binh bị đình chỉ học 6 tháng lỡ thi tốt nghiệp (ảnh: Q.Ánh/Gia đình Xã hội)

Mới đây, thầy hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình) ra quyết định buộc thôi học 6 tháng (từ 20.4.2016 đến 19.10.2016) đối với 3 em học sinh lớp 9 của trường. Ngay sau đó, phụ huynh của 3 em học sinh đã làm đơn kêu cứu lên Bộ GD&ĐT bởi nhà trường kỷ luật như vậy đồng nghĩa với việc các em không được thi tốt nghiệp THCS.

Bị đuổi học vì "bôi nhọ giáo viên"

Trước thông tin trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến để làm rõ hơn về vấn đề này. Theo đó, ông Định cho biết: “một số thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh là không chính xác”.

Ông Định giải thích, 3 em học sinh trên từ tháng 5.2015 đến tháng 7.2015, đã 3 lần dùng bút, dùng sơn viết, vẽ lên tường tố cáo hiệu trưởng Phạm Xuân Định tham nhũng, tham ô, ăn cắp tiền của học sinh, quan hệ bất chính với cô giáo trong trường. Đến ngày 23.8.2015, các em đã chuẩn bị tài liệu, in ấn tờ rơi tố cáo hiệu trưởng, phát đến các lớp, dán ở cổng trường trong buổi họp phụ huynh.

Ngày 3.9.2015, trước khi vào năm học mới, 3 học sinh này đã viết tờ rơi, in 40 bản tố cáo hiệu trưởng quan hệ bất chính, ăn cắp tiền, tham ô và dán ở chợ, UBND xã. Trước tình hình này, ông Định đã trực tiếp báo cáo với các cơ quan chức năng của xã Vũ Tiến và huyện Vũ Thư, trình báo cáo với công an huyện Vũ Thư. Sau đó, Công an huyện Vũ Thư đã điều tra trong ngày 2.11.2015 và kết luận, 3 học sinh này đã thừa nhận trực tiếp thực hiện các hành vi nói trên.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Vũ Thư đã về trường thanh kiểm tra và có kết luận vào ngày 16.4.2016. Ngày 18.4, nhà trường đã họp hội đồng kỷ luật với 3 học sinh trên.

Theo đó, lý do buộc thôi học 6 tháng đối với 3 học sinh là do vi phạm điều lệ của trường THCS, nghiêm cấm các hành vi học sinh xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của các thầy cô giáo và người khác. Vi phạm luật hình sự, luật tố cáo về hành vi tố cáo, vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự của người khác.

“Tuy các em còn nhỏ tuổi nhưng toàn bộ vấn đề này chúng tôi đều được công an huyện Vũ Thư và đội kiểm tra liên ngành kết luận, chỉ đạo. Chúng tôi làm đúng theo quy trình và đã giảm hình thức kỷ luật xuống còn 6 tháng, các em vẫn còn cơ hội để sang năm học tiếp” – Ông Định nhấn mạnh.

 hoc sinh lop 9 bi duoi hoc: hieu truong noi gi? hinh anh 2

Quyết định buộc thôi học 6 tháng với 3 em học sinh ở trường THCS Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình)

Hành vi của 3 học sinh được hậu thuẫn?

Theo đơn kêu cứu của 3 phụ huynh học sinh, hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến có dấu hiệu trù dập học sinh. Do đó, PV đã có những trao đổi với ông Phạm Xuân Định về vấn đề này.

Theo đơn kêu cứu của phụ huynh học sinh, thầy hiệu trưởng kỷ luật học sinh tè bậy bằng hình thức xách nước ở ao lên lau chỗ tè bậy từ lúc truy bài đến hết tiết 2 và không được học 2 tiết đó. Ông giải thích sao về hình thức xử phạt này? Ông Định trả lời: “Nhà trường xử phạt các em trong giờ truy bài (tức là từ 6h45 – 7h00) múc nước từ ao lên lau chỗ tè bậy trong vòng 1 tuần. Nếu anh không tin có thể về xem sổ đầu bài, có tang chứng vật chứng, những giờ học, các em vẫn học bình thường, không bị bỏ tiết”.

Khi được hỏi, có hay không việc mời công an xã đến đưa 3 em học sinh bị kỷ luật ra khỏi trường, ông Định nói, ngày 20.4, nhà trường mời 3 phụ huynh của 3 em trên và đọc quyết định buộc thôi học 6 tháng (từ 20.4 đến 19.10). Sau đó, nhà trường đã giao lại học sinh cho phụ huynh quản lý từ 10h30 ngày 20.4. Đồng thời, báo cáo về công an xã và UBND xã Vũ Tiến để quản lý các em học sinh. Như vậy, từ 10h30 phút ngày 20.4, các em được trả lại cho gia đình và địa phương quản lý.

Ngày 21.4, 3 em học sinh này vẫn đến trường, nhà trường đã mời ra nhưng các em cố tình không ra và đã có những hành vi, lời lẽ khiếm nhã, lời nói vô lễ với thầy cô giáo. Trước sự việc đó, nhà trường đã mời lực lượng an ninh đến mời các em ra khỏi trường.

Khi được hỏi, nhà trường đọc quyết định buộc thôi học vào lúc 8h45 ngày 21.4? Ông Định cho hay, ngày 21.4, do trời mưa nên nhà trường không đọc quyết định vào buổi sáng mà chuyển sang sau tiết học thứ 2.

Ông Định cho biết thêm, 3 em học sinh này được hậu thuẫn, điều khiển bởi một giáo viên của nhà trường. Hiện cơ quan công an đang làm việc với cô giáo để làm rõ về hành vi dùng mạng xã hội facebook để nói chuyện qua lại và điều khiển 3 em học sinh trên.

Xem bình luận
Nếu đúng như sự việc đã đưa tin thì Học sinh này quá lắm rồi, như vậy thì Đuổi học là đúng, nên...
Bình luận có 0 phản hồi
Cả trường học như vậy mà ngang nhiên đứng đái nên HT bắt xách nước cọ rửa là đúng. Đã không nhận sai...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở cơ sở sản xuất ghế sofa khiến cả trăm...
Áp thấp nhiệt đới hình thành từ đĩa mây của hoàn lưu bão số 3 vẫn...
Hơn 100 người bao gồm nhiều lực lượng đang có mặt tại hiện trường...