Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 13:49 PM (GMT+7)

Hóc xương gà lúc ăn cỗ, một cụ ông nguy kịch

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 07/02/2017 22:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (72 tuổi, ở Nghệ An) được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng bị hóc dị vật rất nặng, xương gà đâm thấu tim.

   

 hoc xuong ga luc an co, mot cu ong nguy kich hinh anh 1

Theo các bác sĩ, xương gà ông Ch. bị hóc nằm ở vị trí nguy hiểm

Ngày 7/2, Bệnh viện Việt Đức cho biết, do bị hóc xương gà khi đang ăn cỗ, cụ ông 72 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì đoạn xương gà này đâm vào tận tim.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Ch. (72 tuổi, ở Nghệ An) được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng hóc dị vật rất nặng.

Con trai ông Ch cho biết, sau Tết, ông Ch đi ăn cỗ ở nhà thông gia và bị hóc. Ngay sau đó, ông Ch có dùng một số biện pháp để cố đưa đoạn xương xuống dạ dày nhưng đều không đạt được kết quả. Do miếng xương mắc ngang cổ đau không ăn được gì nên ông về nhà.

Về đến nhà, ông Ch vẫn uống ngụm nước to và nuốt, lúc này đoạn xương có trôi được xuống dưới 1 ít, nhưng vẫn chắn ngang và tình trạng đau càng dữ dội hơn, quá lo lắng, gia đình đã đưa ông đến bệnh viện.

Tại bệnh viện tỉnh, sau khi chụp chiếu các bác sĩ phát hiện đoạn xương gà hóc và mắc ngang phần ngực với những tổn thương phức tạp, vì thế đã chuyển ông Ch. ra Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ can thiệp.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Tất Thành - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngay sau khi chụp chiếu, đánh giá lại tổn thương, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân Ch. bị dị vật (xương gà) mắc ngang ở phần ngực, đáng nói là đoạn xương gà này nằm sát cạnh tim. Tiếp tục chụp phim cắt lớp, các bác sĩ thấy được tổn thương do xương gà gây nằm cạnh và đâm gần thủng động mạch chủ.

Theo bác sĩ Thành, đây là trường hợp cấp cứu rất khó, vì xương gà nằm ở vị trí nguy hiểm, nếu vội vàng rút xương gà ra sẽ làm ảnh hưởng đến mạch máu lớn của tim và có thể sẽ gây chết người. Nhưng ngược lại, nếu không xử lý kịp thời, vết thương sẽ bị nhiễm trùng sau đó sẽ hoại tử đến mạch máu lớn, cũng sẽ dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ cũng cho biết, trong trường hợp này để khi rút xương ra không bị chảy máu, các bác sĩ sẽ phải đặt một dụng cụ (đặt stent) trong mạch máu. Việc đặt stent là nhằm đề phòng nếu rút miếng xương gà ra, mạch máu có thủng thì chính stent này sẽ bịt kín lỗ thủng đó và không gây chảy máu.

Chuyên gia khuyến cáo, xương gà thông thường rất cứng và dễ hóc, đặc biệt với đặc tính sắc nhọn nên dễ gây tổn thương đường thở, bởi vậy mọi người cần hết sức chú ý.

Cũng theo bác sĩ Thành, đối với người già khi ăn nên sử dụng các thức ăn xay nhỏ, mịn vì các cụ không còn răng, tránh nguy cơ thức ăn hóc trôi xuống thực quản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tín hiệu truyền hình trực tiếp liên tục bị gián đoạn khiến người...
5 màn hình led “khủng” được lắp đặt trên phố đi bộ Nguyễn Huệ để...
Bị người dân cự cãi, phản ứng, thiếu tá công an đòi “thích thì cởi...