Thứ Hai, ngày 24/10/2016 15:55 PM (GMT+7)

Hơn một nửa mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 17/10/2016 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho thấy, có khoảng 67% mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc không đạt chỉ tiêu thạch tín (arsen) theo quy định của Bộ Y tế.

   

 hon mot nua mau nuoc mam chua thach tin vuot nguong hinh anh 1

Hiệp Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng công bố kết quả khảo sát nước mắm

Chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thông báo về kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, Hội đã lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm, gồm: Thành phần hóa học như nitơ toàn phần, ni tơ axit amin và nitơ amoniac; Hàm lượng kim loại nặng như asen hay còn gọi là thạch tín và hàm lượng muối.

Tổng số mẫu khảo sát 150 mẫu nước mắm thành phẩm đóng chai có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn hiệu từ 10g/l đến 60g/l của 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ, cửa hàng bán sản phẩm đặc sản.

Theo nội dung ghi nhãn, các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thải Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Kiên Giang, Bình Thuận, Vĩnh Long…

Kết quả khảo sát cho thấy, có khoảng 67% mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện asen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l).

Theo quy định, hàm lượng asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy, có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt quy định. Trong đó, hàm lượng asen tổng của mẫu không đạt dao động từ trên 1.0mg/l đến 5mg/l.

Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ các mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. Cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Từ kết quả này, Vinastas kiến nghị sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm, kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam.

Vinastas cũng yêu cầu doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm như: phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng và các thành phần khác theo quy định một cách chính xác và trung thực, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm phải thỏa mãn hai tiêu chí: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh; Người tiêu dùng chọn nước mắm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, vệ sinh tiêu chuẩn.

Xem bình luận
Đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi, tiêu hủy. Sản phẩm nào có tính chất nghiêm trọng cần phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN công bố các loại nước mắm đạt chỉ tiêu cho người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Chi bộ ở xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã tử vong...
“Làng bí thần tiên” với những quả bí ngô nhiều màu sắc, ánh sáng...
Sau khi gây án, Hoa hoảng loạn, tri hô “làng nước ơi, tôi giết...