Thứ Tư, ngày 20/06/2018 07:04 AM (GMT+7)

Hướng dẫn viên “chui” TQ được doanh nghiệp Việt tiếp tay

authorTất Định Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng cục Du lịch thừa nhận hạn chế trong việc quản lý, Chủ tịch hiệp hội Lữ hành thẳng thắn chỉ ra việc “bật đèn xanh” cho hướng dẫn viên du lịch hoạt động “chui”.

   

 huong dan vien “chui” tq duoc doanh nghiep viet tiep tay hinh anh 1

Thời gian gần đây, ở Đà Nắng và một số tỉnh xuất hiện hướng dẫn viên "chui" người Trung Quốc (ảnh: Hội hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung) 

Trong 6 tháng đầu năm, khách du lịch Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam với tốc độ chóng mặt. Kèm theo đó là hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” ở Việt Nam ngày càng nhiều, thuyết minh sai cả về địa lý, lịch sử, văn hoá.

Đặc biệt, gần đây, sự việc khách du lịch Trung Quốc đốt tiền Việt ở một quán bar tại Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao.

Ngày 1.7, trong cuộc họp báo tổng kết hoạt động du lịch trên cả nước trong 6 đầu năm 2016. Lãnh đạo Tổng cục du lịch đã trả lời vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Hướng dẫn viên Trung Quốc “trá hình”

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, hoạt động hướng dẫn viên du lịch “chui”, người nước ngoài hành nghề du lịch trái phép không phải bây giờ mới phát hiện.

“Người Trung Quốc hành nghề hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam hoàn toàn không có. Bởi theo luật Du lịch Việt Nam quy định rõ, người nước ngoài không được hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Có thể đó là hoạt động trá hình, núp bóng”, ông Phương nói.

Ông Phương cho biết, ngay khi, vụ Lữ hành nhận được thông tin, xuất hiện các clip hướng dẫn viên hành nghề trái phép, nói không đúng về lịch sử Việt Nam. Vụ đã đề nghị Tổng cục có văn bản gửi Sở VHTT&DL Đà Nẵng yêu cầu xác minh làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, hiện tượng hướng dẫn viên “chui” không chỉ xảy ra ở một hai địa phương như Khánh Hòa, Đà Nẵng mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác.

Ông Tuấn cho rằng, nguyên nhân do Trung Quốc là thị trường đặc thù, khách du lịch có số lượng gia tăng đột biến. Sự gia tăng của thị trường khách Trung Quốc tại một số địa phương đột biến nên khả năng cung ứng dịch vụ, hướng dẫn viên của Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu.

Từ năm 2014 đã đạt con số trên 100 triệu lượt người. Hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam.

“Thị trường khách du lịch Trung Quốc có tính đặc thù, doanh nghiệp Trung Quốc thường thao túng, can thiệp rất sâu vào hoạt động du lịch khi đưa khách đến. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng gặp phải tình trạng hướng dẫn viên du lịch “chui”. Để xảy ra tình trạng đó, chúng tôi thừa nhận công tác quản lý còn nhiều bất cập, hạn chế” , ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay, đối với các trường hợp hướng dẫn viên du lịch “chui”, lao động bất hợp pháp, Tổng cục đã có văn bản đề nghị Bộ Công an trục xuất khỏi Việt Nam. Tổng du lịch đã gửi văn bản sang Cục du lịch quốc gia Trung Quốc, cung cấp danh tính nhóm người có hành vi đốt tiền Việt Nam để xử lý.

Doanh nghiệp Việt bị mua chuộc

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phân tích, khách Trung Quốc có đặc điểm, khi phát triển thì phát triển kinh khủng, ầm ĩ. Khi đóng cửa thì không còn một bóng nào.

“Doanh nghiệp Trung Quốc có đặc điểm tài giỏi, luôn luôn tranh thủ khai thác điểm yếu, mua chuộc doanh nghiệp Việt. Hơn 20 năm nay, chúng tôi đã rất khổ sở trong việc đi đánh người của mình. Chính người của mình đã bật đèn xanh cho người Trung Quốc”, ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng mục tiêu của doanh nghiệp Trung Quốc đưa các tour sang Việt Nam với giá rất thấp. Họ không bao giờ chịu thiệt và sẽ thu lại tiền khách du lịch của họ bằng việc mua bán, ăn uống, dịch vụ. Họ thu bằng cách mua chuộc các cửa hàng, khách sạn để đưa khách vào.

“Hướng dẫn viên là người dẫn khách vào các nhà hàng. Hướng dẫn viên Việt Nam không phải ai cũng làm được nên họ dùng hướng dẫn viên Trung Quốc, họ núp bóng người phiên dịch, dẫn đoàn. Thậm chí trắng trợn, chẳng cần núp bóng nữa. Sẽ có hàng trăm người đang nằm sẵn để chờ khách sang để họ hành nghề”, ông Bình nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, chỉ có một cách duy nhất là doanh nghiệp Việt Nam phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về khách du lịch Trung Quốc. Doanh nghiệp nào xảy ra bất kể vi phạm liên quan, xử lý ngay doanh nghiệp đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy cô bé chưa tròn 16 tuổi đã say bia, ba nam thanh niên thay...
Người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nam sinh năm cuối trường đại...
Vụ tai nạn đuối nước thương tâm này xảy ra lúc 18 giờ ngày 19-6 tại...