Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:29 PM (GMT+7)

Huy động tàu “nhìn xuyên nước biển” tìm kiếm CASA-212

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu tác chiến điện tử Sona có thể "nhìn" được dưới nước với độ sâu hàng chục mét, đồng thời có nhiệm vụ dò tìm xác máy bay chìm dưới đáy biển.

   

 huy dong tau “nhin xuyen nuoc bien” tim kiem casa-212 hinh anh 1

Tàu cứu hộ cứu nạn được trang bị thiết bị hiện đại tham gia vào việc tìm kiếm máy bay CASA. Ảnh: Người lao động

Trưa 17/6, lực lượng cứu hộ đã tìm được một mảnh vỡ của máy bay CASA-212 có chữ và hiệu của máy bay này. Bánh lốp của máy bay cùng nhiều đồ dùng, áo phao, túi trang thiết bị phục vụ đoàn cũng được tìm thấy. Ngay sau đó, những mảnh vỡ, đồ dùng này được chuyển về đất liền.

Trao đổi với phóng viên chiều 17/6, Đại tá Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm máy CASA và phi công mất tích.

Trong ngày 17/6, tàu tác chiến điện tử Sona (thuộc biên chế Đoàn 6 hải quân) cũng có mặt tại khu vực biển đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng để tìm kiếm máy bay CASA mất tích. Tàu trang bị hệ thống Sona rất hiện đại, có thể "nhìn" được dưới nước với độ sâu hàng chục mét và có nhiệm vụ dò tìm xác máy bay chìm dưới đáy biển.

Ngoài ra, lực lượng người nhái, đặc công nước được trang bị các thiết bị có thể giúp người nhái lặn sâu dưới 40-50m nước và ở dưới nước hàng giờ cũng được huy động tới khu vực biển đảo Bạch Long Vĩ tham gia tìm kiếm.

Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cho biết, hiện các lực lượng tham gia tìm kiếm máy bay CASA mất tích lên đến gần 2.000 người, trong đó gồm lực lượng các quân đội với gần 800 cán bộ, chiến sĩ và hơn 1.000 ngư dân. Các phương tiện tìm kiếm gồm 5 máy bay và gần 160 tàu xuồng các loại cùng tham gia tìm kiếm tại khu vực Bạch Long Vĩ.

Trước đó, vào lúc 12h30 ngày 16/6, chiếc máy bay tuần thám CASA số hiệu 8983 bị mất liên lạc tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E, cách nam tây nam đảo Bạch Long Vĩ khoảng 44 hải lý. Máy bay chở theo 6 sĩ quan và 3 quân nhân chuyên nghiệp, do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918 lái chính. Máy bay gặp nạn khi đang trên đường đến nơi phát hiện vật nghi vấn là áo phao của phi công Trần Quang Khải - người mất tích trên máy bay Su-30MK2 ngày 14/6.

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn phải phối hợp chặt chẽ, phân vùng tìm kiếm cụ thể, tìm bằng được những phi công, quân nhân trên chiếc Su-30MK2 và CASA-212 gặp nạn.

“Lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải huy động và tổ chức các lực lượng tàu thuyền của ngư dân tham gia tìm kiếm nhằm đạt hiệu quả và bảo đảm an toàn”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng tổ chức tốt việc giải quyết hậu quả sự cố, làm rõ nguyên nhân, động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Diệu Thu

Ngày 16/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cũng điều động 2 tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 273 (xuất phát từ Hải Phòng) và SAR 412 xuất phát từ Đà Nẵng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay Su-30MK2 mất tích.

Các tàu được trang bị hệ thống camera hồng ngoại, có khả năng quan sát cả ngày và đêm, tầm quan sát mục tiêu là người nổi trên biển rộng (tối thiểu 5.000 m).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...
Cơ quan chức năng đang trên đường đến khu vực thác Lao Phào, nơi...