Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:13 AM (GMT+7)

Hy hữu: Cắt thận xong lại được ghép thận của chính mình

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một bệnh nhân bị chấn thương do tai nạn giao thông.

   

 hy huu: cat than xong lai duoc ghep than cua chinh minh hinh anh 1

Bệnh nhân được ghép thận bằng chính thận của mình cắt ra

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Văn T (20 tuổi, quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy. Anh T. vào viện trong tình trạng huyết áp ổn định.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn “câm”, không ngấm thuốc.

Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn, tương đương với chấn thương thận độ 5. Anh T. được siêu âm Dopller mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp.

Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết Niệu, các bác sỹ thống nhất phải can thiệp ngay để cứu quả thận.

Ngay sau đó, anh T. được đưa thẳng vào nhà mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận, hoặc lấy huyết khối động mạch thận hoặc ghép thận tự thân. Thực tế khi kiểm tra ổ bụng, ngoài thương tổn ở thận, các thương tổn khác ở ổ bụng không đáng kể.

Theo đánh giá từ các bác sỹ, đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự.

Kíp mổ tim mạch do PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa PT Tim mạch và lồng ngực; bác sỹ Hồng Sơn - Khoa PT Tim mạch và lồng ngực thực hiện. Kíp mổ chuyên ngành Tiết Niệu gồm có: PGS.TS Hoàng Long; TS Lê Nguyên Vũ – khoa PT Tiết Niệu.

Trong khi mổ, bác sĩ thấy thận tím đen, nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol, sau khi rửa 30 phút, thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại.

Các bác sỹ ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong, thả clamp mạch máu, thấy thận có nước tiểu sau khoảng 2 phút.

Với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông. Với kinh nghiệm của các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nếu anh T. đến sớm trước 8 giờ, được phát hiện ngay là chấn thương cuống mạch thì sau khi ghép, khả năng thận có chức năng và còn hoạt động sau khoảng 1 – 2 năm là 30%.

Hiện tại, anh T. có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Khi bệnh nhân được ghép thận tự thân, thì bệnh nhân hoàn toàn không phải dùng thuốc ghép thận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai nhóm thanh niên cầm hung khí rượt đuổi, chém nhau như phim “xã...
Ông Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố, trong khi đó nhiều quan...
Đã có kết quả giám định ADN vụ nữ sinh lớp 8 tố bị bạn cùng lớp làm...