Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:41 AM (GMT+7)

Hy hữu: Trộm 5 pho tượng cổ, “đạo chích” mang trả 6 pho tượng mới

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 24/04/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn một tháng sau khi trộm đi 5 pho tượng cổ, kẻ gian mang 6 pho tượng mới đến trả trước cổng chùa.

   

 hy huu: trom 5 pho tuong co, “dao chich” mang tra 6 pho tuong moi hinh anh 1

5 pho tượng cổ bằng gỗ trong hậu cung của chùa Đống Cao đã bị kẻ gian lấy mất

Những ngày gần đây, người dân thôn Nội Mai (xã An Viên, Tiên Lữ, Hưng Yên) đang xôn xao vì kẻ gian liên tiếp đột nhập chùa Đống Cao (hay còn gọi chùa Nội Viên) để lấy cắp tượng phật.

Bà Trần Thị Xuân (74 tuổi) – người giữ chìa khóa cổng chùa cho biết, khoảng 5 giờ sáng ngày 7/3, bà lên chùa để thỉnh chuông thì phát hiện cửa Tam Bảo bị mở. Bà lập tức gọi những người cao tuổi đang đi thể dục bên ngoài làng vào.

“Mọi người kiểm tra bên ngoài không mất mát gì. Nhưng khi tôi vào bên trong hậu cung thì phát hiện 5 pho tượng cổ bằng gỗ đã bị kẻ gian lấy mất”, bà Xuân kể lại.

Ngay lập tức, bà Xuân cùng người dân đã báo cáo sự việc lên thôn và công an.

Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra thì bất ngờ, khoảng hơn 5 giờ sáng ngày 20/4, bà Xuân vẫn lên chùa thỉnh chuông phát hiện có gì đó giống hình người ở bên ngoài cổng chùa.

Ban đầu, bà tưởng kẻ trộm đang rình rập để trộm tượng tiếp. Nhưng sau đó, bà phát hiện không phải người mà là tượng phật. Bà Xuân tiếp tục báo cáo sự việc cho dân làng và chính quyền.

Trời sáng, người dân khiêng tượng vào trong sân chùa và lau chùi cẩn thận. Có một điều lạ là chùa Đống Cao bị mất 5 pho tượng phật bằng gỗ cổ nhưng kẻ gian lại mang đến chùa trả 6 pho tượng, trong đó có 4 pho bằng gỗ và 2 pho bằng xi măng.

 hy huu: trom 5 pho tuong co, “dao chich” mang tra 6 pho tuong moi hinh anh 2

Bà Xuân chỉ nơi kẻ gian mang 6 pho tượng mới đến đặt trước cổng chùa

Người dân nghi ngờ đây không phải là tượng của chùa, kẻ gian lấy trộm từ chùa nào đó mang đến thay thế nên không dám mang đặt vào hậu cung. Tất cả 6 pho tượng được đặt ở một bàn gỗ bên ngoài cửa Tam Bảo. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, người dân lại phát hiện, 6 pho tượng phật đã bị kẻ gian lấy đi.

Ông Nguyễn Văn Phòng – Phó trưởng thôn Nội Mai cho biết, chùa Đống Cao đã có lịch sử hằng trăm năm nên hầu hết, tượng phật trong chùa là tượng cổ, có giá trị.

“Chùa nằm ở ven làng, gần đồng nên ít người qua lại nên kẻ gian dễ bề hoạt động. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên cấp trên để điều tra”, ông Phòng nói.

Ngày 24/4, đại diện lãnh đạo xã An Viên thông tin, không chỉ riêng chùa Đống Cao (thôn Nội Mai) mà nhiều đình, chùa ở các thôn khác trong xã cũng đang bị kẻ gian đột nhập lấy tượng, bát hương cổ…

“Khả năng kẻ gian hoạt động theo đường dây và có tổ chức để lấy trộm đồ cổ. Chúng tôi đã báo cáo công an huyện vào cuộc để điều tra, xử lý”, vị đại diện cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã có những thông tin liên quan đến sự...
Theo 2 du khách người Pháp, sau khi kết thúc hành trình tham quan...
4 ô tô đâm liên hoàn vào nhau trên cầu Vĩnh Tuy khiến giao thông ùn...