Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:58 PM (GMT+7)

Khánh Hòa: Phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh có ruột ở ngoài bụng

authorQuang Hải Thứ Tư, ngày 08/06/2016 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 8.6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, 1 em bé vừa chào đời có ruột ở ngoài ổ bụng đã được các y bác sĩ bệnh viện can thiệp kịp thời, mổ thành công đưa được toàn bộ phần ruột bênh ngoài vào bụng.

   

 khanh hoa: phau thuat thanh cong tre so sinh co ruot o ngoai bung hinh anh 1

Sau khi phẫu thuật toàn bộ phần ruột bị hở của em bé mới sinh được 3 giờ tuổi đã được các bác sĩ đưa vào bụng, bé đã tự thở được.

Khoảng 5 giờ 30 phút cùng ngày sản phụ H.T.C.Q (24 tuổi, trú xã Ninh Thượng, Thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) nhập viện và sinh được 1 bé trai, 3 kg vào lúc 5 giừ 50 phút.

Ngay khi bé chào đời bằng phương pháp sinh thường phần ruột của cháu lộ thiên chứ không nằm trong ổ bụng như trẻ thông thường. Cháu được chuyển xuống phòng hồi sức nhi thực hiện các biện pháp ủ ấm, dùng các túi chuyên dụng bộc ruột bị hở ra ngoài, đặt thông dạ dày, truyền kháng sinh, xét nghiệm…

Sau khi tiến hành hội chẩn, 9 giờ sáng cùng ngày các bác sĩ quyết định mổ.

Quá trình mổ phát hiện vùng bụng thành phải của em bé bị di tật hở 4cm, ruột non, đại tràng lộ ra ngoài gây phù nề xung huyết. Riêng phần ruột bên ngoài nhưng phát triển tốt, trong khi thông thường dễ bị teo.

Sau khi đánh giá thể tích các bác sĩ đã đưa ổ ruột phình ra vào bụng.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, trường hợp trẻ có phần ruột ở ngoài bụng không phải là hiếm tuy nhiên đây là trường hợp khá đặc biệt nhờ phát hiện sớm được tư vấn tiền sản và chuẩn bị can thiệp sớm  nên quá trình mổ các y bac sĩ đã phối hợp nhuần nhuyễn từ khoa sản, khoa nhi, khoa gây mê, khoa ngoại mới có thể thành công đưa phần nội tạng bị hở của cháu bé vào hết trong bụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thấy cô bé chưa tròn 16 tuổi đã say bia, ba nam thanh niên thay...
Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Người dân hoảng hốt phát hiện thi thể nam sinh năm cuối trường đại...