Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:28 AM (GMT+7)

Khoảng 4.000 người mắc bệnh máu khó đông không được điều trị

authorCông Phương Thứ Năm, ngày 14/04/2016 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ước tính, ở Việt Nam có khoảng 6.000 người bệnh mắc Hemophilia (bệnh máu khó đông) trong đó, có khoảng gần 4.000 người mắc bệnh không được điều trị.

   

 khoang 4.000 nguoi mac benh mau kho dong khong duoc dieu tri hinh anh 1

Người bệnh bị rối loạn chảy máu khiến khớp bị sưng, nặng có thể mất khả năng di chuyển 

Sáng 14.4, tại Hà Nội, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bộ Y tế tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày Hemophilia Thế giới 17.4.2016”.

Rối loạn chảy máu là một nhóm bệnh có biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm mà nguyên nhân do cơ thể người bệnh có khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông. Hemophilia là một trong số các rối loạn chảy máu di truyền hay gặp nhất do thiếu hụt yếu tốt VIII/IX. Đặc điểm nổi bật của bệnh là sự chảy máu ở khắp các vị trí trên cơ thể, điển hình nhất là chảy máu tại các cơ, khớp. Chảy máu tái phát nhiều lần gây đau đớn và dẫn tới tàn tật, thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh thường gặp ở nam giới, gồm các triệu chứng như sưng đau, hạn chế vận động và biến dạng cơ, khớp. Bệnh thường xuất hiện các xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi. Chảy máu lâu cầm ở các viết thương hở hoặc sau phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị chảy máu bất kỳ vị trí nào khác.

Theo thống kê, trên thế giới cứ 1.000 người lại có một người mắc các rối loạn chảy máu. Việc chẩn đoán và điều trị rối loạn chảy máu có những khoảng cách khác biệt rất lớn giữa các vùng lãnh thổ trên Thế giới. Một số ít được chẩn đoán từ khi còn rất trẻ và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế trong suốt cuộc đời, trong khi phần lớn người bệnh không được chăm sóc, điều trị thường xuyên. Điều này dẫn tới những hệ quả không mong muốn đối với người bệnh như suy nhược, đau đớn, những biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, hoặc nặng hơn là tử vong do chảy máu ở những vị trí nghiêm trọng.

Hiện nay, trên toàn quốc có 7 cơ sở chính điều trị cho 2.373 bệnh nhân, trong đó Trung tâm Hemophilia Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là cơ sở lớn nhất hiện quản lý 1.333 bệnh nhân. Tuy nhiên, Việt Nam mới phát hiện và điều trị được cho khoảng 40% số bệnh nhân được phát hiện và điều trị.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đồng thời là Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam cho biết: “Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách, người bệnh Hemophilia hoàn toàn có thể sống, làm việc và đóng góp cho xã hội như những người khỏe mạnh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt đối với sức khỏe người bệnh, giúp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào khách sạn “vui vẻ” với gái bán dâm xong, Quý không chịu trả...
Bộ Công an đã thông tin về kết luận điều tra vụ tổ chức đánh bạc,...
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La đã lên tiếng về những nghi vấn về điểm thi...