Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 19:26 PM (GMT+7)

Không để người dân miền Trung đói, khát do mưa lũ

authorTriệu Quang Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 16:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu, không để người dân bị đói, khát…

   

 khong de nguoi dan mien trung doi, khat do mua lu hinh anh 1

Người dân ngồi nóc nhà tránh lũ ở Quảng Bình. Ảnh Ngọc Hà/Người lao động.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, từ ngày 12/10 đến nay, tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa to đến rất to trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 300 đến 400 mm. Đặc biệt, tại một số nơi thuộc tỉnh Quảng Bình (Tuyên Hoá, Mai Hoá, Minh Hoá) tổng lượng 3 ngày qua đã vượt 700 mm.

Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông bị sạt lở, ngập sâu, một số khu dân cư bị chia cắt, thiệt hại về người và tài sản lớn lao tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Sau khi nắm bắt tình hình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để chủ động phòng chống mưa, lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh miền Trung cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, triển khai ngay các biện pháp ứng phó bảo đảm an toàn cho người dân.

Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp tiếp cận những khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu, không để người dân bị đói, khát.

Tập trung lực lượng tìm kiếm những người mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các Bộ NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện góp phần cắt giảm lũ cho hạ du. Vận hành an toàn hệ thống lưới điện; kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng lợi dụng mưa lũ tăng giá.

Bộ Giao thông vận tải tập trung ứng phó, khắc phục sự cố ách tắc giao thông do mưa lũ; chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, đường sắt phối hợp với địa phương hỗ trợ phương tiện trung chuyển khách đi tàu bị ách tắc; tập trung khắc phục nhanh các tuyến giao thông chính bị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên các tuyến quốc lộ, tuyến đường sắt Bắc-Nam.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vị liên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn vệ sinh môi trường, không để phát sinh dịch bệnh sau khi lũ rút.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương tăng tần suất, thời lượng phát sóng, cung cấp đầy đủ, kịp thời cho người dân nắm được thông tin về thiên tai, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp đối phó với mưa lũ; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền.

Xem bình luận
Thương quá bà con Miền trung ơi! Biết làm gì để sẽ chia đây!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi nghĩ đến cái chết, hai vợ chồng đã viết một bức thư để...
Bố của nạn nhân cho biết, mấy ngày nay, có một người đàn ông tới...
Sau khi giả vờ mua nước uống, người đàn ông áp sát chủ quán cà phê...