Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:08 AM (GMT+7)

Không đốn hạ hàng sọ khỉ cổ thụ ở trung tâm Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Hai, ngày 28/03/2016 18:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cây sọ khỉ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng không bị đốn hạ, thay vào đó sẽ được bứng dưỡng di dời đi nơi khác để phục vụ thi công nhà ga Ba Son.

   

 khong don ha hang so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 1

Hàng cây sọ khỉ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng có tuổi đời hơn 100 năm sẽ không bị đốn hạ mà thay vào đó sẽ được bứng dưỡng

Chiều 28.3, ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết sẽ không đốn hạ cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), để phục vụ thi công nhà ga Ba Son - nằm trong dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Theo đó, 16 cây sọ khỉ (xà cừ) trên đường Tôn Đức Thắng “xung đột” với nhà ga Ba Son sẽ được bứng dưỡng, di dời đi nơi khác. Về kế hoạch bứng dưỡng, ông Cường cho biết sẽ được các cơ quan chức năng liên quan thông tin trong thời gian sớm nhất.

 khong don ha hang so khi co thu o trung tam sai gon hinh anh 2

Kế hoạch bứng dưỡng sẽ được các cơ quan chức năng liên quan thông tin trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào ngày 23.3, ông Hoàng Như Cương – Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị thông tin, có 16 cây sọ khỉ  “xung đột” với nhà ga Ba Son. Trong đó, 12 cây bị đốn hạ và 4 cây được bứng dưỡng. Việc đốn hạ và bứng dưỡng 16 cây này sẽ được triển khai làm từ 26.3 đến ngày 7.5.  Toàn bộ số gỗ thu được từ việc đốn hạ sẽ được giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP) quản lý, sử dụng vào việc phục vụ các công trình công cộng. Bộ rễ các cây sọ khỉ đẹp nên sẽ sử dụng vào các sản phẩm mỹ nghệ phục vụ công cộng.

Theo ông Cương, cùng với dự án xây dựng nhà ga Ba Son, khu vực đường Tôn Đức Thắng cũng có dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Nếu hai dự án cùng thi công thì khoảng 300 cây sọ khỉ cổ thụ sẽ được đốn hạ, bứng dưỡng phục vụ thi công.

Trong buổi thông tin của ban Quản lý đường sắt đô thị TP, ông Đồng Văn Khiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Phản biện chia sẻ: Xét về mặt kinh tế, việc đốn hạ một cây sọ khỉ chỉ tốn khoảng 4 triệu đồng. Trong khi đó, cây bứng dưỡng để trồng lại có giá khoảng 20 triệu đồng. “Cây sọ khỉ có bộ rễ rất lớn, tán đến đâu rễ phát triển đến đó nên việc bứng cây chỉ khoét được xung quanh, tỉ lệ sống chỉ còn 50% như vậy giá thành từ 20 triệu đồng lên 40 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi trồng sống, muốn trồng lại những cây này cơ quan chức năng lại chọn những cây có tính mỹ thuật và chọn còn 50%, giá thành lại lên 80 triệu đồng/cây”, kỹ sư Khiêm nói.

Hàng cây sọ khỉ cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng có tuổi đời hơn 100 năm và nó đã gắn liền với nhiều người ở Sài Gòn từ nhiều năm qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...