Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:18 PM (GMT+7)

Không khí lạnh tràn về liên tục, miền Trung nguy cơ lũ chồng lũ

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 06/12/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không khí lạnh khiến nhiều nơi ở miền Trung mưa lớn, nước lũ dâng cao gây thiệt hại nặng những ngày qua. Hậu quả đợt lũ này còn chưa kịp khắc phục thì một đợt mưa lũ khác lại đang ập tới.

   

 khong khi lanh tran ve lien tuc, mien trung nguy co lu chong lu hinh anh 1

 Nước lũ trên sông Vệ (Quảng Ngãi) đang lên cao. Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Từ ngày 29/11 – 4/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, một số nơi ở Quảng Ngãi, Bình Định mưa đạt trên 700mm. Lũ trên các sông ở mức báo động 2 (BĐ) -BĐ3, có nơi trên BĐ3 gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), trong đợt mưa lũ này đã có 14 người chết (Quảng Nam 3 người; Quảng Ngãi 5 người, Bình Định 6 người).

Mưa lũ cũng khiến 3 người khác bị thương; ngập và hư hỏng gần 13.000 ngôi nhà; nhiều diện tích lúa, hoa màu chìm trong nước; gia cầm, gia súc bị lũ cuốn trôi, một số tuyến đường giao thông bị ngập, sạt lở…

Ngày 5/12, tại các tỉnh từ Quảng Ngãi và Bình Định tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, nhiều nơi trên 200mm, lũ trên các sông đang lên trở lại. Các hồ chứa tại các tỉnh Nam Trung Bộ hầu hết đã đầy nước, nhiều hồ đang xả tràn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ hôm nay (6/12) đến ngày 8/12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, trong đó các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (100-300mm).

Đêm nay, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và Ninh Thuận.

Nhận định tình hình mưa lũ phức tạp, nguy cơ lũ chồng lũ, chiều 6/12, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng ban chỉ đạo trung ương về PCTT&TKCN đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương theo dõi sát sao tình hình mưa lũ, thông tin cảnh báo đến chính quyền và người dân để có biện pháp phòng tránh.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành phối hợp triển khai cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân vùng ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua và chủ động đối phó với đợt mưa lũ sắp tới.

Kiểm tra, rà soát tại các khu vực thấp trũng, những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, nhất là tại địa bàn thường xuyên bị chia cắt để chủ động triển khai phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn hồ chứa, nhất là các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; theo dõi chặt chẽ diễn biến đối với các hồ chứa đang xả tràn, chủ động xả nước với các hồ đã đầy hoặc gần đầy để đón lũ trong thời gian tới.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước, các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc…

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhất là tại các khu vực trọng điểm về mưa lũ để ứng cứu khi có yêu cầu.

Bộ Công thương chỉ đạo các hồ chứa phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc vận hành hồ chứa trong khu vực để đảm bảo an toàn công trình hồ đậpvà cắt giảm lũ cho hạ du.

Các Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ thông tin và truyền thông theo chức năng và nhiệm vụ được giao chủ động triển  khai các phương án ứng phó với diễn biến của mưa lũ sắp tới.

 khong khi lanh tran ve lien tuc, mien trung nguy co lu chong lu hinh anh 2

 Mưa lũ những ngày qua khiến nhiều nơi ở Quảng Nam vẫn ngập nặng. Ảnh: Báo Quảng Nam.

 khong khi lanh tran ve lien tuc, mien trung nguy co lu chong lu hinh anh 3

Những cánh đồng hoa màu tan hoang sau khi lũ rút khiến người dân trắng tay. Ảnh: Báo Quảng Nam.

 khong khi lanh tran ve lien tuc, mien trung nguy co lu chong lu hinh anh 4

Nước lũ vừa rút thì người dân lại đang lo nước sẽ lên trong chiều tối nay (6/12). Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Nhóm thanh niên bày bàn ra vỉa hè ngồi nhậu sau trận thắng của đội...