Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:20 PM (GMT+7)

Kiến nghị dừng ký hợp đồng ống nước sông Đà 2 với nhà thầu TQ

authorTất Định Thứ Tư, ngày 06/04/2016 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà số 2 tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

   

 kien nghi dung ky hop dong ong nuoc song da 2 voi nha thau tq hinh anh 1

UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà 2 dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Gần đây, thông tin Công ty Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã công bố thông tin về công tác lựa chọn đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá bỏ thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt đã khiến dư luận xôn xao. Nhiều người dân băn khoăn về chất lượng đường ống và tiến độ công trình.

Ngày 25/3, trước việc báo chí phản ánh, dư luận băn khoăn, lo ngại về chất lượng ống nước do nhà thầu Trung Quốc cung cấp, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án.

Liên quan đến vụ đường ống nước sông Đà số 2, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo gửi Chính phủ.

Theo đó, qua rà soát tổng hợp, bước đầu UBND TP Hà Nội báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện.

Chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ về ý kiến của tư vấn xét thầu và dư luận của nhân dân liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, bảo đảm theo các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ mời thầu; lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ giai đoạn sản xuất, thi công, đưa vào sử dụng lâu dài kèm theo các biện pháp kiểm tra, đánh giá.

Sau khi tư vấn thực hiện đánh giá đạt kết quả, chủ đầu tư phải thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, các nhà chuyên môn và các nhà khoa học biết và ủng hộ. Trường hợp kết quả không đạt yêu cầu về kỹ thuật, Chủ đầu tư phải thông báo hủy ngay kết quả đấu thầu.

Do tính cấp bách của công trình, chủ đầu tư tập trung thực hiện toàn bộ các nội dung trên và hoàn thành trong tháng 4/2016.

“Trước khi quyết định lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH ống gang XinXing, chủ đầu tư đã thiếu thận trọng, không thực hiện thăm dò, tham kiến cộng đồng dư luận”, báo cáo của Hà Nội nêu rõ.

Theo UBND TP Hà Nội, báo chí và dư luận gần đây quan ngại đến nhà thầu trúng gói thầu ống gang dẻo là việc cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là Công ty TNHH XinXing - Trung Quốc sẽ không đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án cũng như chất lượng, độ bề vật liệu ống gang dẻo và nguy cơ nhiễm chì không đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nhân dân.

Do vậy, chủ đầu tư có trách nhiệm tổng hợp làm rõ các vấn đề dư luận quan ngại, đặc biệt về nội dung hồ sơ mời thầu, các tiêu chí kỹ thuật trong hồ sơ, quá trình xét thầu, các cam kết, ràng buộc liên quan đến tiến độ, chất lượng vật tư cung cấp, giá cả hợp đồng trước khi quyết định việc ký kết hợp đồng.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp về dự án đường ống nước sông Đà số 2 trong ngày 28 và 30.11, với sự tham dự của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng và các sở , ngành của thành phố.

Sau cuộc họp, Hà Nội kết luận, về cơ bản, chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện việc lựa chọn nhà thầu tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành.

Hồ sơ tài liệu mời thầu lựa chọn vật tư là ống gang dẻo và phụ kiện là đầy đủ, chặt chẽ nhưng do đây là tuyến ống truyền tải quan trọng, phạm vi phục vụ rộng.

Chủ đầu tư đã không yêu cầu bên dự thầu cung cấp vật tư "mẫu" bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để kiểm chứng và làm cơ sở thực hiện mua sắm trong trường hợp trúng thầu.

Do vậy, khi dư luận quan ngại thì không có vật tư mẫu để chứng minh, đặc biệt đối với các ý kiến về chất liệu ống ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng nước.

Xem bình luận
nhà thầu trung quốc thường chi phần trăm hoa hồng lớn nên thường dễ trúng các gói thầu ở việt nam là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở cơ sở sản xuất ghế sofa khiến cả trăm...
Áp thấp nhiệt đới hình thành từ đĩa mây của hoàn lưu bão số 3 vẫn...
Nghe tiếng hô hoán trong nghĩa địa, người dân vào kiểm tra thì kinh...