Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 14:08 PM (GMT+7)

Kỳ lạ hồ nước chuyển màu hồng, bốc mùi hôi thối

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 28/03/2017 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một hồ nước rộng hàng chục hec-ta ở huyện Tân Thành (Bà Rịa -Vũng Tàu) bất ngờ chuyển sang màu hồng và bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

   

 ky la ho nuoc chuyen mau hong, boc mui hoi thoi hinh anh 1

 Nước trong hồ bị ô nhiễm và chuyển sang màu hồng, bốc mùi hôi thối.

Mấy ngày gần đây, hàng trăm người dân sinh sống ở khu vực thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) vô cùng lo lắng khi hồ nước rộng hàng chục ha trong khu vực này bỗng dưng chuyển sang màu hồng.

Dù hồ nước này được cách ly với bên ngoài bằng hệ thống cống xả nhưng nước thải bắt đầu lan ra hệ thống sông ngòi, nơi người dân đang nuôi thủy sản lồng bè… khiến nhiều hộ vô cùng bất an, lo lắng.

Theo người dân nơi đây, nước có khi chuyển thành màu hồng, nặng hơn thì màu tím, vào mùa mưa nước chuyển qua màu đen. Ngoài chuyển màu, nước còn bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến không khí bị ô nhiễm. Đứng gần hồ nước có cảm giác bị đau mắt, rát cổ họng và da ngứa ngáy khó chịu.

Ngày 28.3, ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, phía cơ quan đã nhận được thông tin từ vài ngày trước đó và đã phối hợp với cảnh sát môi trường xuống mật phục, điều tra nhưng chưa có kết quả.

 ky la ho nuoc chuyen mau hong, boc mui hoi thoi hinh anh 2

 Vùng nước màu hồng ô nhiễm đang lan gần tới khu dân cư sinh sống và nuôi trồng thủy hải sản.

Đến ngày hôm qua (27.3), phía Sở có một đoàn thanh tra đi kiểm tra 3 doanh nghiệp liên quan đến khu vực hồ nước là Trọng Đức, Hoàng Khang, Hòa Thắng. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện doanh nghiệp Hòa Thắng đang xả thải trái phép ra môi trường.

“Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt doanh nghiệp, nếu nghiêm trọng có thể yêu cầu ngừng hoạt động”, ông Linh nói.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh) cho biết, khu vực hồ nước thôn Cát Hải (xã Tân Hải) là một trong những “điểm đen” của tình trạng ô nhiễm môi trường tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đây, người dân khu vực này từng kiện nhiều nhà máy chế biến thủy sản, yêu cầu phải đền bù vì để xảy ra ô nhiễm nguồn nước. Thậm chí có đợt người dân còn mang cá ra chặn tuyến Quốc lộ 51 gần đó cũng vì ô nhiễm môi trường hồi năm 2016.

Sau khi cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc, phát hiện 14 nhà máy chế biến thủy hải sản xả thải trực tiếp ra môi trường. Một số nhà máy buộc phải dừng hoạt động, một số khác được tiếp tục nhưng hoạt động với 10% công suất.

Từ đó đến nay, môi trường ở khu vực hồ nước thải này đã không còn dấu hiệu ô nhiễm. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng ô nhiễm bắt đầu quay trở lại.

Trả lời câu hỏi vì sao nước hồ có màu hồng, ông Dũng giải thích: “Do nước bị ô nhiễm hữu cơ lâu ngày, gặp thời tiết thuận lợi nên một số tảo độc phát triển nên có màu như vậy”.

Ông Dũng cũng cho hay, hiện phía UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có kế hoạch triển khai khắc phục ô nhiễm hồ nước ở khu vực thôn Cát Hải (xã Tân Hải) để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Mở cửa phòng vào kiểm tra, nhân viên khách sạn tá hỏa khi phát hiện...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...