Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:17 PM (GMT+7)

Kỳ thi THPT Quốc gia: Đề Toán có câu "siêu khó"

authorNhóm PV Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa hết 2/3 thời gian làm bài thi môn Toán, những thí sinh đầu tiên rời phòng thi cho biết, đề Toán năm nay khó, có tính phân loại cao.

   

Tại Hà Nội

Sáng 1/7, gần 900.00 thí sinh cả nước bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 với môn thi đầu tiên là môn Toán.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 1

 Em Phí Huyền Hương là thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi ở cụm thi ĐH Sư Phạm Hà Nội.

Theo ghi nhân của PV, tại cụm thi trường ĐH Sư Phạm (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội), sau khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài, đã có những thí sinh đầu tiên rời phòng thi.

Là thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi, Phí Huyền Hương (SN 1998, học sinh trường THPT Phan Đình Phùng) cho biết: “Em thấy đề thi môn Toán học năm nay khó hơn mọi năm. Em chỉ hoàn thành được hết những câu hỏi cơ bản, khoảng 70% đề thi.”

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 2

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Cùng tâm trạng với Hương, thí sinh Nguyễn Văn Khóa (Sn 1995) chia sẻ: “Theo đánh giá của cá nhân em thì đề thi Toán năm nay khó hơn mọi năm. Câu hình học dễ hơn những câu đại số. Đề thi có tính chất phân loại thí sinh.”

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 3

“Đề thi năm nay khó hơn mọi năm và có tính chất phân loại thí sinh.” Thí sinh Nguyễn Văn Khóa chia sẻ.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 4

Phía bên ngoài phòng thi, lực lượng sinh viên tình nguyện đang chuẩn bị sau khi kết thúc môn thi đầu tiên của buổi sáng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều thí sinh nhận định đề Toán năm nay vừa sức. Ghi nhận tại điểm thi Trường Đại học Thương mại thuộc cụm thi số 4 do Học viện kĩ thuật quân sự chủ trì, khoảng 9h50, đã có thí sinh rời phòng thi.

Thí sinh Nguyễn Văn Hoàng, Trường THPT Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Đề Toán năm nay có 10 câu hỏi, vừa sức với học sinh. Em làm được 9 câu và bỏ lại câu 10, chứng minh hằng đẳng thức. Tuy phải dậy từ 6h sáng để di chuyển về trường nhưng em không cảm thấy mệt bởi hôm nay thời tiết mát mẻ”.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 5

Khoảng 9h50, sau 2/3 thời gian làm bài thi, đã có thí sinh ra khỏi phòng thi tại Trường Đại học Thương mại.

Thí sinh Nguyễn Minh Hiếu, Trường THPT Hồng Thái (Đan Phượng, Hà Nội) cho hay: “Đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa nên không khó để thí sinh đạt điểm tốt nghiệp. Em làm được 9 câu nên hài lòng với bài thi của mình. Trong các bài thi sắp tới, em sẽ cố gắng thi tốt để đạt kết quả cao”.

Tại TP.HCM

Nhiều thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại TP.HCM đánh giá đề Toán lắt léo, học sinh trung bình khó đạt điểm cao.

Đúng 10h30 sáng nay (1.7), các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại đã hoàn thành bài thi môn Toán. Ghi nhận tại điểm thi ĐH Bách Khoa TP.HCM, từ khoảng 9h45, nhiều thí đã nộp bài làm, ra khỏi phòng thi.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 6

Thí sinh trao đổi về bài làm sau khi ra khỏi điểm thi.

Đánh giá chung của các thí sinh là đề có sự phân loại rõ ràng giữa các câu cơ bản và nâng cao. Đặc biệt những câu nâng cao khá hóc búa, đòi hỏi thí sinh phải có tư duy tốt và vận dụng thành thục các kiến thức học.

Thí sinh Lý Phương Dung (Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, Q.2) cho biết, Dung tốn 2/3 thời gian để hoàn thành 7 câu mà thí này cho là cơ bản. Riêng các câu còn lại trong đề thi, Dung không tìm ra hướng giải nên nộp bài ra sớm.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 7

Thí sinh Lý Phương Dung ra khỏi điểm thi từ rất sớm.

“Đề năm nay có 10 câu, mỗi câu 1 điểm. Em thầy đề có 7 câu khá cơ bản, câu tính xác suất cũng thuộc nhóm các câu dễ. Khó nhất là câu giải phương trình và hình học không gian, do không tìm ra cách giải nên nộp bài sớm để về nghỉ ngơi, giữ sức chiều thi tiếp Tiếng Anh”, Dung chia sẻ.

Cùng đánh giá như Dung, nhiều thí sinh khác cũng cho rằng đề Toán năm nay lắt léo và khó hơn so với năm trước. “Đề năm nay khó hơn, chắc em sẽ không đạt điểm cao bằng bài giải đề thi năm trước. Đặc biệt là câu IX và câu X siêu khó, các bạn của em cũng không ai làm được. Em nghĩ các bạn học sinh trung bình có thể đạt trên 5 điểm bài thi này”, thí sinh Diệp Hân (Trường THPT Đông Du, Q.12) nói.

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục môn thi tiếp theo là Ngoại ngữ trong 90 phút, bắt đầu tính giờ làm bài từ 14h30. Đề thi môn này gồm cả trắc nghiệm và tự luận.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 8

Phụ huynh tập trung trước cổng trường, hỏi thăm một trong những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi về đề thi Toán năm nay.

Nghệ An: Nhiều thí sinh bỏ thi môn Toán

Mặc dù đã đến làm thủ tục nhưng sáng nay, tại cụm thi Vinh vẫn có thí sinh bỏ thi. Theo danh sách ban đầu có 21.024 thí sinh đăng ký dự thi, tuy nhiên đến giờ làm bài chỉ có 20.887 thí sinh có mặt, số thí sinh vắng thi là 137 người (chiếm tỷ lệ 0,65%).

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 9

Nhiều thí sinh ra trước giờ, đại đa số các thí sinh chuyên khối C đều bày tỏ môn Toán đề năm nay khó

Trong số này, 2 điểm thi có số lượng thí sinh vắng nhiều nhất là THCS Lê Lợi và THCS Lê Mao với 22 thí sinh. Các điểm thi còn lại tập trung ở 14 điểm như Cao đẳng sư phạm, THCS Nghi Phú...

9h35 phút tại điểm thi Trường ĐH Vinh đã có 3 thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi. Đó là các em Minh Thư, (học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) Anh Thư (học sinh Trường THPT Anh Sơn) và em Xuân Thông (Trường THPT Hà Huy Tập).

Cả 3 thí sinh đều cho biết làm bài không tốt lắm, chỉ đạt khoảng 50%. Em Minh Thư chuyên khối C nói: "Đề có tất cả khoảng 10 câu, trong đó câu thứ 8 và câu 10 rất khó em không làm được. Ngoài ra thì các câu khác về đạo hàm, tích phân, logarit thì nằm ở mức bình thường. Câu hỏi phần hình học cũng khá khó. Đề thi có khoảng 80% là lý thuyết có ứng dụng tính toán.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 10

Những giọt nước mắt, tiếc nuối sau 180 phút làm bài.

Một số em thi khối C, nên đối với môn Toán đợt này thấy khá khó khăn. Riêng thí sinh chuyên khối A, khối B lại thấy đề dễ dàng hơn.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 11

Tuy nhiên đối với thí sinh chuyện khối A,B lại rất hài lòng.

Tại Đà Nẵng

Ghi nhận tại các hội đồng thi trên địa bàn TP.Đà Nẵng, nhiều TS bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng không vui vì cùng chung nhận định, đề thi năm nay khó, đặc biệt là những câu hình học nâng cao.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 12

Nhiều thí sinh dự thi ra về trong tâm trạng không vui.

Thí sinh Nguyễn Văn Thành- Trường THPT Cẩm Lệ (Q.Cẩm Lệ) thi tại Trường THPT Trần Phú buồn rầu cho biết: “Đề thi Toán gồm 10 câu, nhưng có 4 câu cuối em không làm được. Đề thi năm nay vừa dễ vừa khó, khó nhất ở phần toán nâng cao, em chỉ tự tin mình làm đúng khoảng 50% thôi”.

Cùng chung tâm trạng với Thành, thí sinh Trần Ngọc Đạt, học sinh trường THPT Ông Ích Khiêm cũng ra về trong tâm trạng không vui. Đạt chia sẻ, “Em chỉ ước đạt làm được 4,5 điểm. Đề toán năm nay vừa dễ vừa khó, mấy câu khó em không làm được. Vì là môn thi đầu, rất áp lực, ngồi trong không làm được nên em ra trước”.

Ghi nhận tại một số hội đồng thi khác, các thí sinh đều cho rằng, 4 câu cuối của đề thi Toán năm nay là những câu hỏi nâng cao, nên đa phần làm không hết hoặc bỏ những câu này.

2 giám thị và 1 phòng thi riêng cho thí sinh đặc biệt

Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (Q.3) của cụm thi ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, thí sinh Ngọc Thanh Vy (SN 1998, học sinh Trường THPT Phú Nhuận) đã được bố trí thi riêng ở một phòng với hai giám thị. Lý do là nữ sinh này đã không may bị tai nạn cách đây 2 tuần, khiến tay phải bị gãy, phải bó bột.

 ky thi thpt quoc gia: de toan co cau "sieu kho" hinh anh 13

Như Ngọc đang hỗ trợ Thanh Vy điền thông tin vào giấy thi. (Ảnh: CTV)

Để hỗ trợ Thanh Vy hoàn thành bài thi, hội đồng coi thi đã cử sinh viên Huỳnh Như Ngọc (Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên TP.HCM) chép bài giúp. Bên cạnh đó, hội đồng coi thi cũng bố trí thêm máy ghi âm để đảm bảo nội dung bài làm do Vy đọc và trên giấy không sai lệch.

Được biết, thí sinh Thanh Vy dự thi 5 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, gồm Toán, Văn, Anh văn, Hóa và Sinh học. Ở môn thi Anh Văn chiều nay và những môn thi tới, sinh viên Như Ngọc sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ Thanh Vy.

​Để nhận gợi ý giải CÁC MÔN THI Tốt nghiệp THPT QG năm 2016 sớm nhất, soạn tin:

DA  Môn Mãđề Gửi 6722

VD: DA ANH 123 gửi 6722

Chú ý: Môn thi tự luận không có mã đề, môn thi trắc nghiệm có mã đề

Gợi ý giải sẽ được gửi đến điện thoại của bạn ngay sau khi kết thúc môn thi!

Hoặc

Bấm đây để xem đề thi – Gợi ý giải các môn thi Tốt nghiệp THPT QG năm 2016 miễn phí

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Không phải ngẫu nhiên mà tòa thành này được gọi là nơi bị ám nổi...
Cụ ông đi xe đạp đến sát ngã tư, dựng xe lên vỉa hè sau đó lấy chai...