Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:54 AM (GMT+7)

Làm giả con dấu, 4 chủ tiệm photocopy bị tóm

authorCát Tường Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 20:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau tết hàng ngàn lao động phổ thông đổ vào Bình Dương tìm việc. Nắm thời cơ này, hàng loạt cửa hàng photocopy dùng kỹ thuật vi tính làm ra những giấy tờ có con dấu giả để bán nhằm hưởng lợi bất chính.

   

 lam gia con dau, 4 chu tiem photocopy bi tom hinh anh 1

Bà chủ tiệm photocopy Loan Thị Thu Hằng bị bắt giữ ngày 19.2.

Ngày 19.2, Công an thị xã Thuận An – Bình Dương bắt giữ Loan Thị Thu Hằng (32 tuổi, quê Gia Lai) là chủ tiệm photocopy tại khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao.

Trước đó, công an bất ngờ ập vào tiệm của bà Hằng để kiểm tra hành chính. Bà Hằng hốt hoảng, không kịp phi tang 3 bộ hồ sơ xin việc giả mạo.

Kiểm tra từng bộ hồ sơ, công an phát hiện có các giấy tờ gồm có sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy chứng nhận hạnh kiểm, phiếu khám sức khỏe đều đóng sẵn con dấu đỏ của các cơ quan chức năng. Đáng nói dù con dấu đỏ được đóng sẵn nhưng phần tên tuổi người xin việc đều để trống. Mục đích là người nào mua các bộ hồ sơ này sẽ tự điền tên sau. Sau đó người mua sẽ nộp cho các doanh nghiệp để xin việc. Hằng thừa nhận mình đã làm giả các con dấu bằng cách in phun màu điện tử từ file dữ liệu có sẵn trong máy tính.

Các năm trước, nhiều đối tượng xấu, thậm chí là những kẻ bị truy nã đã mua những bộ hồ sơ xin việc giả như trên rồi nộp vào các doanh nghiệp xin việc. Thấy những bộ hồ sơ này được các cơ quan chức năng xác nhận bằng con dấu đỏ nên các công ty tin tưởng và tuyển dụng. Hậu quả, nhiều đối tượng sau một thời gian ngắn trà trộn được vào doanh nghiệp liền dở thói trộm cắp, biển thủ tài sản công ty và thực hiện nhiều chiêu lừa đảo khó lường.

Được biết, mỗi bộ hồ sơ xin việc giả như trên được bán ra với giá rất rẻ, có chỗ chỉ bán vài chục ngàn đồng/bộ. Công an thị xã Thuận An cho biết, dù lực lượng này nhiều lần truy quét nhưng nạn làm giả giấy tờ xin việc vẫn nhức nhối.

 lam gia con dau, 4 chu tiem photocopy bi tom hinh anh 2

Một chủ tiệm photocopy bị bắt giữ ngày 18.2

Trước đó, ngày 18.2, Công an thị xã Thuận An kiểm tra 2 tiệm chụp hình khác ở Thuận Giao cũng phát hiện tổng cộng gần 50 bộ hồ sơ giả như trên. Ngay lập tức 3 đối tượng liên quan gồm Nguyễn Văn Thảo (28 tuổi), Nguyễn Văn Thuận (31 tuổi), Nguyễn Văn Cường (36 tuổi) cùng quê Thanh Hóa bị bắt giữ để điều tra hành làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo thống kê của LĐLĐ Bình Dương, sau Tết có trên 110 DN thông báo tuyển dụng hơn 20.000 lao động, chủ yếu lao động phổ thông.

Tag:  gia con dau,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup...
Cơ quan công an bước đầu xác định được nguyên nhân 2 cô gái tử vong...
Nhiều người dân Hà Giang phát hiện một vật thể lạ từ trên trời rơi...