Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 08:50 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên thí điểm trạm tránh nắng miễn phí, có cả điều hòa cho người dân Thủ đô

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 29/07/2019 16:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân khi đến các trạm tránh trú được sử dụng các thiết bị làm mát, khăn lạnh, nước uống… để chống chọi với nắng nóng.

   

 lan dau tien thi diem tram tranh nang mien phi, co ca dieu hoa cho nguoi dan thu do hinh anh 1

Mô hình thí điểm trạm tránh trú nắng miễn phí cho người dân lần đầu tiên được áp dụng ở Hà Nội.

Mới đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức thí điểm mô hình trạm tránh, trú nắng nóng miễn phí cho người dân. Dự án này được hỗ trợ bởi Hội chữ thập đỏ Đức cùng sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

Theo bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, dự án xuất phát từ thực tế Hà Nội những năm gần đây, nắng nóng xuất hiện nhiều, nhiệt độ trung bình tăng cao. Những người phải làm việc ngoài trời, người già, trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương dưới điều kiện thời tiết như vậy. Do đó, Hội triển khai các hành động để giảm thiểu tác động tới nhóm đối tượng trên.

 lan dau tien thi diem tram tranh nang mien phi, co ca dieu hoa cho nguoi dan thu do hinh anh 2

Người dân khi đến đây được sử dụng miễn phí khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát...

Hiện Hội đã thử nghiệm 2 điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân đặt tại phường Cổ Nhuế 1 (địa chỉ 548 Trần Cung và 527 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm).

Người dân khi đến các điểm tránh, trú nóng đều được sử dụng miễn phí khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát... Đặc biệt, tại điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân.

Ngoài ra, các tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ tại các điểm thí điểm sẽ tư vấn cho người dân các biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

“Để phục vụ tốt cho các điểm tránh trú nóng này, chúng tôi sẽ huy động Hội Chữ thập đỏ xã/phường, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng.

Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, chúng tôi sẽ áp dụng mô hình xe buýt lưu động để hỗ trợ điểm tập trung đông người lao động. Hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp”, bà Hồng An cho hay.

 lan dau tien thi diem tram tranh nang mien phi, co ca dieu hoa cho nguoi dan thu do hinh anh 3

 Tình nguyện viên tư vấn cho người dân các biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

Được biết, sau hơn 1 tuần thử nghiệm, 2 điểm nghỉ ngơi trú, tránh nóng miễn phí thí điểm ở Hà Nội đã phục vụ cho trên 500 người lao động ngoài trời (người bán hàng rong, xe ôm, người giao hàng, thợi xây…) đi qua khu vực.

Bà Hồng An cho biết thêm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang khảo sát để sớm triển khai thêm các điểm tránh nắng nóng ở 12 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội.  Dự tính, mỗi phường sẽ có từ 1-2 điểm.

Đáng chú ý, hoạt động thí điểm mô hình tránh nóng sẽ kéo dài đến giữa tháng 9/2019 và sau đó, sẽ được đánh giá hiệu quả để nhân rộng các tỉnh thành ở miền Trung như Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe tải chở hàng di chuyển trên đường Nguyễn Trãi đã va chạm...
Nhiệt độ giảm xuống chỉ còn -8 độ C khiến tuyết xuất hiện, rơi...
Nhiệt độ trên đỉnh núi Fansipan xuống âm 1 độ C khiến băng giá xuất...