Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 09:41 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên VN có Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang web www.tamarketplace.org cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị HIV tiếp cận được những nguồn hỗ trợ, giúp Việt Nam thanh toán đại dịch HIV.

   

Ngày 7/10, Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật Hướng tới Chương trình Phòng chống HIV/AIDS bền vững (USAID SHIFT) phối hợp cùng Cục Phòng chống HIV/AIDS ra mắt trang web Kênh hợp tác Hỗ trợ kỹ thuật, một kênh thông tin mới tăng cường ứng phó quốc gia với đại dịch HIV tại Việt Nam.

Theo đó, trang web cho phép các cơ quan, tổ chức cá nhân có nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị HIV tiếp cận được những nguồn hỗ trợ mà họ cần, thông qua việc trực tiếp gửi yêu cầu và nhận phản hồi.

 lan dau tien vn co kenh hop tac ho tro ky thuat cho nguoi nhiem hiv hinh anh 1

Ông Craig Hart, Quyền Giám đốc Chương trình USAID tại Việt Nam mong muốn hỗ trợ kỹ thuật trong điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam.

Chia sẻ bên lề với phóng viên, ông Craig Hart, Quyền Giám đốc Chương trình USAID tại Việt Nam cho biết, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Hướng tới Chương trình phòng chống HIV/AIDS là sáng kiến nhằm hỗ trợ các tỉnh đạt được mục tiêu 90-90-90 (phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định).

Trang web www.tamarketplace.org thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Hướng tới chương trình phòng chống HIV/AIDS giúp Việt Nam thanh toán đại dịch HIV. Dự án này kéo dài 5 năm từ ngày 10/6/2016 đến ngày 9/6/2021.

“Với sự ra đời của trang web này, chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ kỹ thuật trong điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV tại Việt Nam”, ông Craig Hart nói.

 lan dau tien vn co kenh hop tac ho tro ky thuat cho nguoi nhiem hiv hinh anh 2

TS.Nguyễn Tố Như, Giám đốc Kỹ thuật Dự án USAID SHIFT tại Việt Nam (ngoài cùng bên phải), đang chia sẻ về kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV.

TS.Nguyễn Tố Như, Giám đốc Kỹ thuật Dự án USAID SHIFT, chia sẻ: “Với sự ra mắt của trang web, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các cơ quan, đơn vị đang cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực điều trị HIV từ việc đơn giản nhất như hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho cơ sở điều trị cho đến những yêu cầu phức tạp hơn như chỉnh sửa phác đồ điều trị của Bộ Y tế".

Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người HIV sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị HIV tư vấn, từ đó người bệnh sẽ biết cách điều trị ở đâu, tìm chuyên gia nào và hướng điều trị như thế nào.

“Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có kênh hỗ trợ trực tuyến miễn phí kéo dài 5 năm. Hi vọng, sau thời gian này, kênh sẽ đáp ứng được nhu cầu điều trị và dự phòng HIV”, bà Như cho hay.

 lan dau tien vn co kenh hop tac ho tro ky thuat cho nguoi nhiem hiv hinh anh 3

TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, đánh giá cao Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người nhiễm HIV. 

Đánh giá về Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người HIV, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống AIDS, Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh, mỗi năm Việt Nam có khoảng 11.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện, 2.000 người tử vong. Trong khi đó, nguồn viện trợ từ các tổ chức bị cắt giảm thì nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của người bệnh lại càng lớn. Do đó, sự ra đời của kênh này góp phần phục vụ nhu cầu của người nhiễm HIV và toàn xã hội.

Ông Long cũng mong muốn qua Kênh hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho người HIV, những người có nhu cầu và khả năng hỗ trợ người nhiễm HIV sẽ tham gia để giảm bớt gánh nặng cho các gia đình và xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Mở cửa phòng vào kiểm tra, nhân viên khách sạn tá hỏa khi phát hiện...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...