Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:41 AM (GMT+7)

Lãnh đạo TPHCM: Sao để dân xây nhà trên hệ thống thoát nước?

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 29/09/2016 12:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chống ngập là bài toán đòi hỏi TP.HCM phải cấp bách đi tìm lời giải, đặc biệt sau trận mưa lịch sử hôm 26.9.

   

 lanh dao tphcm: sao de dan xay nha tren he thong thoat nuoc? hinh anh 1

Chân cầu Thủ Thiêm (phía Q.2) ngập như sông vào chiều 28.9.

Sáng 29.9, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết “Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa và an ninh quốc phòng 9 tháng đầu năm”, với sự tham gia của đại diện nhiều sở, ngành liên quan.

Trong hội nghị lần này, vấn đề “nóng” nhất được bàn tới chính là tình trạng ngập nước ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, đặc biệt nghiêm trọng sau trận mưa hôm 26.9.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 79 trận mưa, chủ yếu trong thời gian từ tháng 5 tới tháng 8 với vũ lượng từ 10 - 159,6mm, đã gây ngập 38 tuyến đường. Đây là số liệu chưa thống kê các trận mưa và tình trạng ngập nước sau vào 3 ngày vừa qua là 26, 27 và 28.9.

Trong đó, có 25 tuyến đường dễ bị ngập dù trời chỉ đổ mưa bình thường, như đường Nguyễn Hữu Cảnh, Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh), An Dương Vương (Q.6), Xa lộ Hà Nội, Thảo Điền (Q.2),…

Ngoài ra, 13 tuyến đường có khả năng bị ngập khi mưa lớn vượt tần suất thiết kế của hệ thống cống thoát nước là Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận), Đinh Bộ Lĩnh, Ung Văn Khiêm (Q.Bình Thạnh), Trường Sơn (Q.Tân Bình),…

Nói về trận mưa lịch sử hôm 26.9, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM báo cáo, trận mưa cực đoan này đã khiến 59 tuyến đường bị ngập - tức nhiều hơn 21 tuyến so với những trận ngập từng xảy ra từ đầu năm tới trước 26.9.

Sau khi nghe báo cáo về tình trạng ngập nước trên địa bàn thành phố, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho rằng, một phần nguyên nhân gây nên tình trạng ngập nặng vừa qua là do lãnh đạo các quận, huyện làm chưa tốt việc quản lý hệ thống thoát nước. Cụ thể là các quận, huyện vẫn để xảy ra tình trạng người dân xây nhà lên trên các hệ thống thoát nước.

 lanh dao tphcm: sao de dan xay nha tren he thong thoat nuoc? hinh anh 2

C​hủ tịch​ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường thị sát con kênh bị “tố” gây ngập sân bay Tân Sơn Nhất hôm 16.9.

“Chẳng hiểu quản lý như thế nào mà để người dân xây nhà lên các hệ thống thoát nước, lấn chiếm kênh. Nếu chúng ta quản lý tốt thì bây giờ đã không xảy ra trường hợp ngập nặng như vậy”, ông Khoa nói và cho biết sẽ đề xuất xử lý kỷ luật lãnh đạo các quận, huyện còn để xảy ra tình trạng trên.

Cũng theo ông Khoa, UBND TP.HCM đã giao Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông triển khai việc thông báo kịp thời thông tin thời tiết, tình hình mưa ngập lên các phương tiện truyền thông, mạng internet cũng như báo đài.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng phải ra sức vận động người dân không xả rác xuống các cống thoát nước và xử lý người dân lấn chiếm lòng kênh gây ách tắt dòng chảy.

Trước tình trạng ngập nước trên địa bàn TP.HCM, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết, đơn vị vẫn thường xuyên duy tu, nạo vét cống, rãnh, thậm chí chỉ trong 9 tháng đầu năm đã nạo vét vượt 100% kế hoạch đề ra của toàn năm 2016.

Cũng trong năm 2016, đơn vị này thực hiện 70 hạng mục công trình cấp bách (đấu nối, mở thêm hướng thoát nước mới, cải tạo một số đoạn cống làm thu hẹp dòng chảy cho điểm ngập,…) để chống ngập. Đến nay đã thi công xong 57 hạng mục công trình và đang tiếp tục đợi cấp phép, triển khai các hạng mục còn lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các dự đoán này chỉ mang tính tham khảo và giải trí, bởi bóng đá...
Sau nhiều ngày theo dõi và xét nghiệm mẫu nước biển ở Đà Nẵng, cơ...
Thi thể đôi nam nữ được phát hiện tử vong dưới hồ cá, hai thi thể...