Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:19 PM (GMT+7)

“Lão” duối nghìn năm tuổi, trả tiền tỷ chủ vẫn không bán

authorHồng Phú Thứ Năm, ngày 07/12/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ nhân của cây duối cổ đã kỳ công tạo nên kiệt tác “Lão mai đại thọ” khiến nhiều người trầm trồ.

   

 “lao” duoi nghin nam tuoi, tra tien ty chu van khong ban hinh anh 1

Cây duối nghìn năm “Lão mai đại thọ” được đặt ở vị trí trang trọng trong khu trưng bày, thu hút khá nhiều du khách tham quan

Tác phẩm “Lão mai đại thọ” của nhà vườn Lại Đức Hòa (ở Văn Giang, Hưng Yên) đang được trưng bày tại một Hội chợ sinh vật cảnh Thủ đô, thu hút khá đông sự chú ý của khách tham quan.

Theo chủ nhân, cây duối này khoảng 1.000 năm tuổi, đã có nhiều người ngỏ ý mua nhưng ông chưa bán vì muốn đưa cây đi “chơi” tại các triển lãm, để giới chơi cây, du khách chiêm ngưỡng.

"Cây duối này có nguồn gốc rõ ràng chứ không phải cây rừng. Trước kia, cây này mọc ở bờ ao của một làng ở Yên Thế (Bắc Giang). Nhưng khi tỉnh Bắc Giang mở rộng khu đài tưởng niệm Đề Thám, cây này được bán cho một người dân. Sau đó, tôi biết được đã lên tận nơi xem và cách đây 15 năm tôi mới mua được sau 2 năm theo đuổi”, ông Hòa cho biết.

 “lao” duoi nghin nam tuoi, tra tien ty chu van khong ban hinh anh 2

Ông Hòa và kiệt tác duối cổ “Lão mai đại thọ”

 “lao” duoi nghin nam tuoi, tra tien ty chu van khong ban hinh anh 3

Thân cây rất nhiều u, cục, bằng chứng cho thấy cây đã rất nhiều tuổi

Chiều cao hiện tại của cây duối này là hơn 2,5m, tính cả đế là khoảng hơn 3,5m. Để cây có vẻ đẹp như bây giờ, ông Hòa đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức.

"Cây này tôi làm theo sách cổ của Trung Quốc về các thế đẹp của cây. Cái tên "lão mai đại thọ" có nghĩa là một người cha trường thọ có rất nhiều con cháu với phần trên ngọn cây là hai cái tay xòe ra, bên dưới là các con cháu", chủ nhân cây duối cổ thụ cho hay.

 “lao” duoi nghin nam tuoi, tra tien ty chu van khong ban hinh anh 4

Cây duối có tên “Lão mai đại thọ”, có nghĩa là một người cha sống trường thọ bên cạnh đàn con cháu. Xung quanh cây là các cành mọc ra như những cánh tay

 “lao” duoi nghin nam tuoi, tra tien ty chu van khong ban hinh anh 5

Hình dáng của cây duối đại thụ nhỏ dần từ gốc lên ngọn, các cành được bố trí rất hợp lý, đẹp mắt

Giảng viên, họa sĩ Đỗ Xuân Cường (một người nổi tiếng trong giới chơi cây) cho rằng, nếu người nào biết, muốn sở hữu cây có thể trả giá lên đến hàng tỷ đồng cũng không phải là chuyện lạ, còn người không biết chơi, không biết định giá thì không bao giờ dám bỏ số tiền lớn như vậy để mua cây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Nhóm thanh niên bày bàn ra vỉa hè ngồi nhậu sau trận thắng của đội...