Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:20 AM (GMT+7)

Liên tiếp hứng 2 cơn bão, “đảo khủng long” ở biển Cửa Đại thay đổi nhanh chóng

authorTriệu Quang Thứ Năm, ngày 28/11/2019 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai cơn bão số 5 và số 6 vừa qua, cùng gió mùa đông bắc đang khiến “đảo khủng long” ở biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) thay đổi hình dạng nhanh chóng.

   

 lien tiep hung 2 con bao, “dao khung long” o bien cua dai thay doi nhanh chong hinh anh 1

Phía Bắc cọc số 1 và cọc số 4 đã nối lại với nhau hình thành một ao kín. Ảnh Tổng cục PCTT.

Mới đây, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ 13-22/11 đơn vị này đã tiến hành các đợt khảo sát diễn biến của cồn cát ở biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) để ghi nhận hiện trạng sau bão số 5 Matmo, số 6 Nakri và các đợt gió mùa đông bắc.

Số liệu khảo sát cho thấy, khu vực cồn cát biến động rất nhanh và phức tạp. Thông số phần nổi của cồn cát đến ngày 22/11 như sau: diện tích 11,59ha; chu vi 2,54 km; chiều dài 1.128m; chiều rộng 143m.

Ở lần quan trắc gần nhất ngày 25/9, số liệu thu được của cồn cát là: diện tích 13,48 ha; chiều dài 994,18 m; chiều rộng lớn nhất 177m.

Diễn biến từ 13-22/11, ở phía Bắc tiếp tục bồi, dài thêm 20m. Hiện nay, mũi roi cát (cọc số 1 và cọc số 4) phía bắc đã nối lại với nhau hình thành một ao kín; tiếp tục bồi và có xu hướng tiến dần về phía bờ biển phía Bắc Cửa Đại.

Phía Đông và Đông Bắc xói từ 30-70m. Các mốc thủy chuẩn M3,M2 đặt tại trục giữa của Cồn cát đã bị xói mất.

Phía Tây xói từ 5-10m, hình dạng hầu như ít biến đổi. Phía Nam diễn biến rất phức tạp. Phía Tây Nam và Đông Nam đã xói mất các Cọc số 7 và số 9.

 lien tiep hung 2 con bao, “dao khung long” o bien cua dai thay doi nhanh chong hinh anh 2

Diễn biến đường bờ của Cồn cát từ 19/8 đến 22/11. Ảnh Tổng cục PCTT.

Đơn vị khảo sát đã phục hồi hệ thống Cọc và Mốc thủy chuẩn. Đồng thời từ ngày 24/11, đơn vị cũng đã triển khai hoạt động khảo sát hải văn khu vực Cửa Đại để bổ sung các yếu tố thủy động lực học cũng như việc lấy mẫu cấp phối bùn cát nhằm phục vụ công tác đánh giá, nhận định về diễn biến và tác động của cồn cát.

 lien tiep hung 2 con bao, “dao khung long” o bien cua dai thay doi nhanh chong hinh anh 3

Cồn cát nhìn về bờ biển phía Nam Cửa Đại, Hội An. Ảnh Tổng cục PCTT.

Trước đó, kể từ năm 2017 đến nay, khu vực ngoài khơi biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) xuất hiện một đảo cát kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m mang hình dáng của một con khủng long. Những ngư dân đặt chân đầu tiên lên đảo đã đặt cho nó cái tên là “đảo khủng long”.

Ngoài ra, ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng.

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Ngày 5/4, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã có chuyến thực tế cồn cát nổi bất thường giữa biển Cửa Đại, Hội An (Quảng Nam).

Tỉnh Quảng Nam sau đó đã cắm biển báo cấm người và phương tiện lên đảo cát lạ, đồng thời phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức hội thảo đánh giá hiện tượng này và tìm giải pháp xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giải thích vi phạm giao thông nhưng bị tài xế phản ứng và quay...
Lý do không truy cứu trách nhiệm hiệu trưởng trường Gateway; Chuyên...
Nhà hàng Ba Miền trên đường Lạc Long Quân bất ngờ bốc cháy dữ dội...