Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:01 AM (GMT+7)

Lời kể ngư dân sống sót sau 48 giờ lênh đênh trên biển

authorQuang Hải Thứ Ba, ngày 15/03/2016 20:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “48 giờ giữa biển, anh em tôi chỉ biết dè sẻn tí nước, tí mì gói và chờ đợi, hi vọng. Lúc bị đâm bất ngờ chỉ kịp quăng 2 thùng mì với 2 thùng nước xuống chứ không dám bỏ nhiều vì tàu kia vẫn đuổi theo”, thuyền trưởng tàu KH 96440 TS nhớ lại.

   

 loi ke ngu dan song sot sau 48 gio lenh denh tren bien hinh anh 1

Tàu Cá KH-96386TS đưa 5 ngư dân bị nạn trở về trong sự chờ đợi của động đảo bà con ở Cảng Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP Nha Trang)

Lúc 15h45t chiều nay (15.3), tàu cá KH-96386TS đã đưa 5 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm trong đêm 7.3  ở Hoàng Sa về đến cảng cá Hòn Rớ, TP. Nha Trang an toàn.

Sau 48 giờ lênh đênh trên biển, đối mặt với cái chết và 1 tuần trên đường trở về, khuôn mặt 5 ngư dân trên tàu cá KH 96440 TS vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại mình đã đối mặt với cái chết trên biển trong những ngày qua.

 loi ke ngu dan song sot sau 48 gio lenh denh tren bien hinh anh 2

5 ngư dân

Thuyền trưởng tàu KH 96440 TS rưng rưng nước mắt nhớ lại: “Tối 7.3, khi anh em tôi đang chăng đèn thả câu thì một con tàu màu xám, tối đen ở đâu xuất hiện đâm thẳng vào giữa mạn trái tàu. Cú đâm chí mạng khiến tất cả em em trên tàu không kịp phòng bị. Ngay lúc ấy tui nhìn sang thấy con tàu đó rất lớn có chữ Tàu. Sợ bị tấn công, chúng tôi liền tắt ngay đèn và bỏ chạy, nhưng vẫn bị đuổi theo. Lúc này, phát hiện phần máy tàu bị thủng một lỗ lớn, tôi hét anh em đẩy thuyền thúng xuống ngay. Tôi báo bộ đàm cầu cứu rồi nhảy xuống. 5 anh em tôi cật lực bơi thuyền ra xa và bất lực nhìn tàu chìm dần. 48 giờ giữa biển, anh em tôi chỉ biết dè sẻn tí nước, tí mì gói và chờ đợi, hi vọng. Lúc bị đâm bất ngờ chỉ kịp quăng 2 thùng mì với 2 thùng nước xuống chứ không dám bỏ nhiều vì tàu kia vẫn đuổi theo”.

 loi ke ngu dan song sot sau 48 gio lenh denh tren bien hinh anh 3

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Tằm kể lại sự việc

Khuôn mặt sạm đi, cơn đau tim lại tái phát khi về bờ chứng kiến cảnh anh em bạn thuyền đã an toàn về với gia đình, anh Nguyễn Tèo, chủ tàu cá KH 96640TS không còn gắng gượng được. Nuốt vội viên thuốc, anh Tèo mới bình tĩnh kể lại: “Tôi và anh em đi tàu KH-96386TS trước tàu KH 96640 TS do anh trai Nguyễn Văn Tằm 1 ngày. Thường anh em sẽ đánh gần nhau cùng ngư đội nhưng lần này máy điện đàm lớn của tôi bị hỏng nên anh em tách nhau ra. Khi biết tin tàu anh Tằm bị nạn tui đang đánh bắt cách đó mười mấy hải lý. Cả tàu lúc đó bỏ hết quay lại đi tìm cùng với 4 chiếc tàu khác. Quần thảo gần 2 ngày chỉ nhìn thấy chiếc tàu chìm còn phần đầu tàu như mũi tên đâm thẳng vào ngực. Tối 9.3, chúng tôi cũng không còn hi vọng thấy người bởi ngày mai gió về thì chiếc thuyền thúng nhỏ ấy sẽ không thể nào chịu được, may thay lúc tuyệt vọng thì nhìn thấy chiếc thuyền thúng nhỏ xíu. Đưa được anh em lên bờ lúc ấy ai cũng như phờ phạc cả rồi”.

 loi ke ngu dan song sot sau 48 gio lenh denh tren bien hinh anh 4

Bát bún đầu tiên sau gần 1 tháng 5 anh em ngư dân lênh đênh trên biển

Ngay sau khi các ngư dân cập bờ, lãnh đạo Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm hỏi, động viên. Quỹ TTXH Tấm lòng vàng đã hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi ngư dân; Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 1 triệu đồng/1 ngư dân, Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ 500 nghìn đồng/1 ngư dân.

 loi ke ngu dan song sot sau 48 gio lenh denh tren bien hinh anh 5

Đại diện Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam thăm và hỗ trợ 5 ngư dân và chủ tàu 18 triệu động để sớm ổn định cuộc sống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết Tổ công tác Công...
Nhân viên xe buýt văng tục, kẹp cổ, đạp hành khách xuống xe; Đóng...
Chiều tối 20/5, đã tìm thấy thi thể phượt thủ Thi An Kiện mất tích...