Thứ Ba, ngày 22/10/2019 23:24 PM (GMT+7)

Ly kỳ trộm rải đinh, khóa cổng nhà dân trước khi cưa sưa quý

authorNguyễn Đức Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân sống gần đình Quán Giá kể nhiều câu chuyện ly kỳ xoay quanh việc trộm đánh ô tô đến thôn cưa trộm cây sưa quý.

   

 ly ky trom rai dinh, khoa cong nha dan truoc khi cua sua quy hinh anh 1

Cây sưa quý hơn trăm năm tuổi ở đình Quán Giá.

Đó là câu chuyện từng xảy ra thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Tại ngôi đình Quán Giá ở thôn 5 hiện có gần 10 cây gỗ sưa quý, trong đó có 2 cây gỗ sưa to nhất với tuổi đời hơn 100 năm tuổi nằm ngay sát đường đi. Cũng chính vì muốn bảo vệ cây gỗ sưa được xem là vàng ròng lộ thiên nên nhiều năm qua người dân nơi đây thường xuyên “mất ăn, mất ngủ”, cảnh giác với những kẻ có ý định chặt trộm gỗ sưa.

Trộm rải đinh, khóa cổng nhà dân trước khi cưa cành sưa

Những năm 2010, thời điểm giá cây gỗ sưa “sốt”, sưa lớn, sưa bé đều được thương lái lùng mua ráo riết, loại lõi nhỏ có giá bán 3-5 trăm ngàn đồng/kg, loại lâu năm có giá 40-50 triệu đồng/kg. Cũng vì vậy, mà tại ngôi đình Quán Giá từng xảy ra một số vụ trộm đột nhập vào cắt cành cây sưa đem đi lúc nửa đêm.

Bà Nguyễn Thị . H, ở thôn 5, xã Yên Sở kể lại rằng, nhà bà ở gần ngay đình Quán Giá, vì vậy mà nhiều lần gia đình bà phát hiện kẻ trộm đến cưa trộm sưa và thông báo chính quyền địa phương. Lần gần đây nhất, vào buổi đêm năm 2016, bà H. đang ngủ thì giật mình tỉnh giấc bởi những tiếng cưa máy vang lên. Lúc đó bà H. mở cửa sổ nhìn ra ngoài thì thấy một số đối tượng khoảng 3-4 người đang cưa trộm cành cây sưa hơn trăm năm tuổi. Cạnh đó là một chiếc xe tải lớn đang đậu sẵn.

“Biết là trộm nên tôi gọi điện thông báo cho công an xã biết vụ việc, tới bắt trộm. Ít phút sau, một số người dân ở quanh khu vực cũng phát hiện vụ việc và ra ngoài hô nhau truy đuổi nhưng trộm nhanh chóng lên xe ô tô lao đi mất. Mọi người đi kiểm tra phát hiện thêm rằng, kẻ trộm đã dùng khóa dây mang theo khóa cổng của một số nhà dân lại trước khi cưa trộm cây nhằm không cho người dân ra ngoài truy đuổi. Và đặc biệt, nhóm đối tượng còn liều lĩnh rải cả đinh trên đường bỏ chạy”, bà H. kể lại.

Cũng theo bà H., khi mọi người ra tới nơi thì nhóm trộm này đã leo lên xe ô tô tải và buộc dây xích kéo theo một cành gỗ sưa dài khoảng hơn 2 mét, đường kính chừng 30-40 cm chạy hướng lên đê rồi tẩu thoát. Công an, sau đó cũng có mặt tại hiện trường điều tra, truy bắt những kẻ trộm sưa.

 ly ky trom rai dinh, khoa cong nha dan truoc khi cua sua quy hinh anh 2

Trộm cưa trộm nhánh của cây sưa và tẩu thoát

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sở cho hay, từ năm 2007 đến nay, tại đình Quán Giá xảy ra khoảng 10 vụ trộm cưa trộm cành cây sưa. Nhiều lần công an, người dân phát hiện truy đuổi trộm nhưng bất thành vì nhóm đối tượng manh động, thủ đoạn tinh vi.

“Vụ trộm đến cưa cành cây sưa năm 2016, khi chúng tôi nhận được tin báo, lực lượng công an đã lập tức ra đuổi theo nhưng bất thành vì bọn trộm điên cuồng rải đinh ba cạnh khắp đường. Đến sáng hôm sau, người dân thu dọn ở trên đường được hơn 2 thúng miếng gỗ có gắn đinh sắc nhọn”, vị phó Chủ tịch xã Yên Sở cho biết thêm.

Công an xã ngày đêm bảo vệ cây sưa

Sau vụ việc mất trộm cành cây sưa, tháng 10/2013, Công an xã đã cắt cử 6 nhân viên an ninh để luân phiên túc trực 24/24h. Khi lực lượng chức năng phát hiện kẻ trộm sẽ gọi điện lực lượng tới hỗ trợ và báo động cho bà con. Trụ sở của nhân viên an ninh bảo vệ cây sưa nằm ngay cạnh đình Quán Giá. Ngoài ra, trong đình Quán Giá còn có 3 người (2 thủ từ và một bảo vệ) thường xuyên luân phiên nhau trông nom, bảo vệ cây sưa.

Theo vị Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sở, vì đình Quán Giá là di tích cấp quốc gia nên chính quyền địa phương cũng hết sức quan tâm, đặc biệt là vấn đề an ninh. Phía xã cũng có hỗ trợ một phần kinh phí cho tổ bảo vệ cây sưa để duy trì hoạt động. Đến thời điểm hiện tại, công an xã và người dân trong thôn vẫn phối hợp với nhau ngày đêm trông nom, bảo vệ cây sưa.

 ly ky trom rai dinh, khoa cong nha dan truoc khi cua sua quy hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Kỳ, ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội), thủ từ đình Quán Giá

Ông Nguyễn Văn Kỳ, ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức (Hà Nội), thủ từ đình Quán Giá cho hay, mỗi sáng, thủ từ của đình Quán Giá đều đi quanh khu vực để kiểm tra, trông nom các cây sưa.

“Nhiều năm về trước, từng có việc nhóm “sưa tặc” cải trang thành những người dân nghèo, dân đi buôn đồng nát để tiếp cận khu vực trồng sưa. Do vậy, đối với những khách lạ vào thôn và có biểu hiện bất thường chúng tôi sẽ thông báo cho chính quyền địa phương biết để ngăn chặn kẻ lạ mặt về đây “thăm dò” những cây sưa cổ thụ còn sót lại. Thêm nữa, việc làm này cũng nhằm đảm bảo an ninh, thôn xóm”, ông Kỳ chia sẻ.

Đình Quán Giá được công nhận di tích lịch sử văn hoá, cấp Quốc gia năm 1991. Trải qua thời gian, nhưng ngôi đình vẫn giữ được nét cổ kính, nguyên vẹn. Đình thờ anh hùng dân tộc Lý Phục Man – một danh tướng đã có công phò giúp Vua Lý Nam Đế chống quân xâm lược phương Bắc từ thế kỷ thứ VI để lập nên nhà nước Vạn Xuân.

Tag:  cay sua, tin tuc, tin ha noi   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng ngàn người tiễn đưa cố Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An; Bộ...
Công ty cổ phần Vận tải Newway đã yêu cầu lái xe và phụ xe buýt...
Theo trình báo, thấy nhóm 4 thanh niên nói to, chửi bậy gây mất...