Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:21 AM (GMT+7)

Mãn nhãn bản kinh Phật trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi

authorNguyễn Phương Thứ Ba, ngày 26/04/2016 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 26/4, tại chùa Huyền Không ( tổ 5, P.Hương Hồ, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã tổ chức triển lãm Tam tạng kinh Phật khắc trên lá bối hơn 2.000 năm tuổi.

   

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 1

Đây được xem là cổ vật văn hóa đặc biệt nằm trong bộ sưu tập của ông Schoeyen, một học giả và là nhà khảo cổ Na Uy, vốn được khai quật trong chuỗi hang động nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan.

Địa điểm gần vị trí pho tượng phật đứng, tạc trong núi đã từng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban cho nổ mìn phá hủy vào đầu thế kỷ XXI (2001).

Thượng tọa Pháp Tông, Phó trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN, Trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông tại Thừa Thiên-Huế, trụ trì chùa Huyền Không, Trưởng BTC triển lãm, người có công lớn trong việc đưa di sản này đến với VN, tiết lộ bộ thủ bản kinh Phật cổ xưa triển lãm lần này sẽ có những tờ (lá) là các đoạn trong Tạng kinh, Tạng vi diệu pháp, Tạng luật và các bản kinh của Mahayana từ hơn 2.000 năm trước, tất cả được bọc bởi một lồng kính nhỏ trưng bày phía trước tiền sảnh chùa.

Được biết, trước đó khi tham dự hội nghị về Hòa bình Thế giới tổ chức tại Học viện Phật giáo quốc tế Sitagu, Sagaing, Myanmar vào tháng 1/2016, Thượng tọa Pháp tông đã được chiêm bái cổ vật này. Nhận ra tầm quan trọng của cổ vật, thượng tọa đã liên hệ, trao đổi ý kiến với ông Siam Saenkhat, viên chức của chính phủ Na Uy và cũng là người được giáo hội Phật giáo Thái Lan xin mượn về để tổ chức triển lãm tại Việt Nam.

Đến tháng 2/2016, ông Siam Saenkhat, cùng các trưởng lão đã đến Huế, ghé thăm Thượng tọa và chùa Huyền Không để biết địa điểm trưng bày và báo cáo cho Chính phủ Na Uy,đồng thời đưa ra quyết định chính thức đồng ý cho mượn trưng bày cổ vật quý giá này tại Huế.

Triển lãm sẽ được diễn ra trong hai ngày 26 - 27/4, và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo các cấp đã đồng ý cho kết nối Triển lãm kinh lá bối tại chùa Huyền Không với Festival Huế 2016 như một sự kiện Tiền Lễ hội.

Ông Anudith Nakhonthap, Nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin Thái Lan cho biết sau khi cổ vật trưng bày ở Chùa Huyền Không xong thì Giáo hội và nhà nước Indonesia xin được triển lãm Bản Kinh Phật trên lá bối có niên đại 2.000 năm này ở đất nước họ.

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 2

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 3

 Lá bối 2.000 năm tuổi được trưng bày tại triển lãm.

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 4

Đông đảo tăng ni quỳ lạy trước bản kinh phật bằng lá bối quý hiếm.

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 5

Các Đại đức, Tăng ni tại triển lãm

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 6

 Đông đảo phật tử đến tham dự triển lãm.

 man nhan ban kinh phat tren la boi hon 2.000 nam tuoi hinh anh 7

Các phật tử chụp ảnh lưu niệm cùng các chư tăng

Tag:  la boi, la boi 2000 tuoi   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng; Phát hiện hơn 700 trường hợp...
Các tỉnh miền Bắc sẽ trải qua đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ...