Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:19 PM (GMT+7)

Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội tăng nhanh

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 22/06/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 5 tháng đầu năm nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội quay trở lại, tỷ suất sinh là 114,4 trẻ trai/100 trẻ gái.

   

 mat can bang gioi tinh khi sinh o ha noi tang nhanh hinh anh 1

Các chuyên gia dân số đều giật mình trước tỷ lệ chênh lệch trẻ trai và trẻ gái hiện nay

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội có xu hướng tăng nhanh trong những tháng đầu năm, ở mức 114,4 bé trai/100 bé gái. Vậy nên thời gian tới Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi ở các cơ sở sản khoa.

Ông Nguyễn Đình Lân- Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa (DS-KHHGĐ) Hà Nội cho biết, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội luôn cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Năm 2015 là năm mà Hà Nội khống chế được tỷ số giới tính xuống mức thấp nhất trong gần chục năm qua, đạt 114/100 nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức bình quân cả nước (112,7/100). Tuy nhiên 5 tháng đầu năm nay, mất cân bằng giới tính khi sinh tăng trở lại, ở mức 114,4 trẻ trai/100 trẻ gái.

Tỷ số giới tính khi sinh gia tăng trong khi số sinh của thành phố đang có xu hướng giảm. Theo Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội, 5 tháng đầu năm nay, số sinh (tổng số trẻ được sinh ra trên địa bàn) của thành phố là 37.715 trẻ, giảm 1.518 trẻ so với cùng kỳ năm 2015. Điều này cho thấy người dân Thủ đô đang có xu hướng sinh ít con hơn. Dù vậy, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên của thành phố vẫn ở mức khá cao, chiếm đến 7,53%.

“Rất nhiều trường hợp sinh con thứ ba trở lên vì mong muốn sinh được con trai, đây cũng là một nguyên nhân khiến cho mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội được dự báo có thể tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng cuối năm nay”, ông Lân cho hay.

Ông Tạ Quang Huy- Chi Cục trưởng Chi Cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, thành phố đã phân cấp cho các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất, thường xuyên với các cơ sở y tế, phòng khám cung cấp dịch vụ siêu âm, xét nghiệm giới tính thai nhi.

“Dự kiến trong tháng 8-9 tới đây, Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này”, ông Huy thông tin.

Cũng theo ông Huy, năm 2015 Hà Nội xử lý được 2 trường hợp vi phạm công bố giới tính thai nhi trong đó có 1 trường hợp phòng khám tư ở quận Hà Đông bị phạt 40 triệu đồng và đình chỉ hoạt động vì hướng dẫn lấy máu thai phụ để chẩn đoán giới tính thai nhi.

Theo ông Huy, với các cơ sở y tế có hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi cũng vậy, rất khó để phát hiện được vi phạm của họ, bởi không bác sỹ nào nói thẳng rằng thai nhi là trai hay gái hoặc thể hiện trên giấy tờ, trên kết quả siêu âm. Bác sĩ có thể trao đổi riêng, dùng những ký hiệu, ám hiệu chỉ người nhà sản phụ hiểu được trong khi muốn xử lý được đòi hỏi phải có bằng chứng rõ ràng.

Trước đó, ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam cảnh báo, dự tính, đến năm 2050, Việt Nam sẽ có 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cô gái mặc quần áo “có cũng như không” ngồi tiếp khách nam...
Trong lúc người tình đi công tác, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán...
Nhóm giang hồ Hải Phòng cùng một nhóm người khác hẹn ra quán cà phê...