Thứ Ba, ngày 23/10/2018 04:00 AM (GMT+7)

Máy bơm “quái vật” tái xuất, tiếp tục hút nước ở “rốn ngập” Sài Gòn

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 25/10/2017 22:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều ngày tạm dừng hoạt động, máy bơm “quái vật” hút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoạt động trở lại.

   

 may bom “quai vat” tai xuat, tiep tuc hut nuoc o “ron ngap” sai gon hinh anh 1

Đại diện chủ đầu tư máy bơm và lãnh đạo Trung tâm chống ngập nước TP kiểm tra hệ thống cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh

Chiều tối 25.10, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM đã bàn giao hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh) cho chủ đầu tư máy bơm “quái vật” hút nước, chống ngập trên đường này.

Theo biên bản bàn giao giữa Trung tâm điều hành chống ngập thành phố và chủ đầu tư máy bơm Công ty Quang Trung, hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh từ đoạn Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh có tổng chiều dài cống các loại là 2.700m, trong đó cống dưới đường dài 1.275m và cống trên vỉa hè là 1.419m. Cả 2 bên đã kiểm tra hiện trường, vớt rác các hầm ga và lòng cống. Hiện đường cống đã thông thoáng.

 may bom “quai vat” tai xuat, tiep tuc hut nuoc o “ron ngap” sai gon hinh anh 2

Các hệ thống cống tại đây thông thoáng và được bàn giao cho chủ đầu tư máy bơm

Về trách nhiệm sau khi bàn giao tuyến cống thoát nước tại đây, Trung tâm chống ngập thành phố có trách nhiệm quản lý, bảo đảm khả năng thoát nước theo tuyến cống phân cấp. Đơn vị này cũng sẽ tăng cường quản lý, vận hành van một chiều tại đầu cống phía sông Sài Gòn (đoạn gần cầu Thủ Thiêm) ngăn không để tình trạng van bị tắc.

Riêng về tập đoàn Quang Trung có trách nhiệm ứng chi phí để thuê đơn vị thi công khắc phục tình trạng cống bị võng gây ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn từ giao lộ D1 nối dài đến đường Điện Biên Phủ) để nước đổ về khu vực bơm. Ngoài ra, công ty Quang Trung sẽ  đầu tư lưới chắn rác tại miệng cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để siêu máy bơm hút nước được tốt hơn (không tính lãi khi TP.HCM trả tiền).

 may bom “quai vat” tai xuat, tiep tuc hut nuoc o “ron ngap” sai gon hinh anh 3

Sau nhiều ngày tạm dừng hoạt động chờ kiểm tra cống đến hôm nay máy bơm “quái vật” tiếp tục tái xuất

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc công ty Quang Trung cho biết, sau khi  ký kết bàn giao hệ thống cống, từ hôm nay (25.10) trở về sau, máy bơm “quái vật” hoạt động bình thường, chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh mỗi khi triều cường và mưa lớn.

Cũng theo ông Cường, hiện tại, máy bơm đã được đầu tư hoàn thiện, hệ thống làm mát máy bơm cũng được trang bị nên máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ.

“Tôi không đánh giá 100% dưới lòng cống còn rác hay không nhưng các miệng cống đều sạch rác. Trung tâm chống ngập nước khẳng định thông cống hoàn toàn thì bàn giao, nhưng trong quá trình hoạt động nhận thấy đoạn nào bị tắc, phát hiện vật cứng gây tắc nghẽn thì chúng tôi sẽ thông báo lại cho trung tâm chống ngập kịp thời kiểm tra, xử lý”, ông Cường nói.

Trước đó, hôm 17.10, dù có máy bơm “quái vật” vận hành nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập trong cơn mưa có vũ lượng nhỏ, ngắn. Sau đó, đơn vị đầu tư máy bơm và lực lượng chức năng kiểm tra tại 40 cống thì vớt được gần 25m3 rác. Trong đó, có 2 miệng cống trước số nhà 45 và 59A Nguyễn Hữu Cảnh, công nhân đã vớt được 13,7m3 rác những miệng cống dọc đường không có rác, rác ít. Siêu máy bơm chống ngập sau đó đã phải tạm ngưng hoạt động đến ngày 24.10 để chờ bàn giao hệ thống thoát nước và hoàn thiện các hạng mục máy bơm.

 may bom “quai vat” tai xuat, tiep tuc hut nuoc o “ron ngap” sai gon hinh anh 4

Hôm 17.10 dù máy bơm vận hành trong cơn mưa nhỏ và ngắn nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập

 may bom “quai vat” tai xuat, tiep tuc hut nuoc o “ron ngap” sai gon hinh anh 5

Khi công nhân kiểm tra thì phát hiện một số cống rác dày đặc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tá Đỗ Văn Hoành, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ được Bộ trưởng...
Xảy ra mâu thuẫn trong phòng khách sạn, người em rể đã giết chị dâu...
Trong lúc xô xát với thanh niên làng, một trong hai đối tượng trộm...