Thứ Năm, ngày 21/02/2019 08:43 AM (GMT+7)

Miền Bắc sẽ hứng bao nhiêu đợt không khí lạnh trong tháng 10?

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 02/10/2018 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ tháng 10/2018, các đợt không khí lạnh bắt đầu hoạt động mạnh dần và tác động đến miền Bắc nhiều hơn.

   

 mien bac se hung bao nhieu dot khong khi lanh trong thang 10? hinh anh 1

Không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh dần ở miền Bắc trong tháng 10/2018.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 9/2018, các tỉnh miền Bắc đã chịu tác động của 2 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, do không khí lạnh đầu mùa có cường độ yếu nên chủ yếu gây mưa và làm giảm nhiệt độ cho các tỉnh Bắc Bộ.

Trong tháng 10/2018, không khí lạnh từ phía bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực miền Bắc nước ta nhiều hơn. Dự báo, sẽ có khoảng 3-4 đợt không khí lạnh tác động tới thời tiết Bắc Bộ.

Thời kỳ này, mùa mưa sẽ bắt đầu ở khu vực miền Trung. Các đợt mưa lớn nhiều khả năng sẽ xuất hiện ở khu vực này và tập trung nhiều trong nửa đầu tháng, tuy nhiên dự báo sẽ không kéo dài và cường độ các đợt mưa không lớn như các đợt mưa trong mùa mưa năm 2017. Tổng lượng mưa trong tháng 10 ở miền Trung có xu hướng sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm KTTV cũng cảnh báo, trong tháng 10 cần tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đặc biệt ở khu vực vùng núi phía tây thuộc Trung Bộ và những khu vực có nền đất yếu, ngập úng ở các vùng trũng thấp ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 10 gió mùa Tây Nam hoạt động có xu hướng yếu hơn so với trung bình, do vậy khả năng mùa mưa có xu hướng kết thúc sớm hơn trung bình.

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Ngoài ra, dự báo từ tháng 10 đến hết năm 2018 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 2-4 cơn, trong đó có khoảng từ 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Riêng trong tháng 10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão trên khu vực Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Là con trai duy nhất trong gia đình, tuy nhiên Lường Văn Hùng sớm...
Nhặt được 2 cọc tiền “khủng”, nhân viên tiếp thị có hành động đẹp;...
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, truy...