Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 19:18 PM (GMT+7)

Một người tử vong vì bị côn trùng đốt

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 03/11/2016 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bác sỹ thăm khám thấy bệnh nhân có 1 nốt do mò đốt ở vai và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng bị suy đa tạng.

   

 mot nguoi tu vong vi bi con trung dot hinh anh 1

Vết mò đốt khiến bệnh nhân tử vong. (Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Ngày 3/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nông Văn D, 38 tuổi, trú tại Đồng Giàng, Chân Sơn, Yên Sơn, Tuyên Quang ngày 24/10. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nôn. Bệnh nhân tự điều trị hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh càng ngày càng nặng nên được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để khám và điều trị.

Tại đây, các bác sỹ thăm khám thấy bệnh nhân có 1 nốt do mò đốt ở vai và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng bị suy đa tạng. Mặc dù được các bác sỹ tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng tiếp nhận bệnh nhân Đặng Văn T. 40 tuổi, trú tại Minh Quang - Minh Hương - Hàm Yên – Tuyên Quang bị sốt mò.

Gia đình bệnh nhân T cho biết, trước khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khoảng 1 tuần, bệnh nhân T đi rừng, bị côn trùng đốt 1 nốt vào vùng bẹn, vết đốt ngứa, tấy đỏ và sưng đau hạch. Sau đó 2 ngày thì bệnh nhân bị sốt cao kèm đau đầu nhiều, buồn nôn, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện Hàm Yên để điều trị trong 3 ngày, sau đó được chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sỹ CKI Nguyễn Tiến Quân, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, qua thăm khám bệnh nhân T, phát hiện bệnh nhân có 1 nốt mò đốt ở vùng bẹn và các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị tổn thương gan cấp, tràn dịch đa màng...

Ngay sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị sốt mò, các bác sỹ dùng các thuốc kháng sinh đặc hiệu để điều trị cho bệnh nhân T. Hiện tại, Bệnh nhân đỡ đau đầu, giảm sốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bác sỹ cho biết thêm, sốt mò là sốt phát ban truyền nhiễm do virus Rickettsia tsuisugamushi (thường gọi là con mò) gây ra. Loại này thường đốt bệnh nhân 1 nốt ở những chỗ kín, khó phát hiện như nách, ngực, bẹn, kẽ hậu môn... có vết loét chỗ côn trùng đốt, sưng hạch, kèm theo đau đầu và sốt cao kéo dài. Diễn tiến của bệnh thay đổi từ những thể nhẹ đến những trường hợp nặng, do tổn thương nhiều cơ quan, thậm chí có thể gây tử vong nếu phát hiện và điều trị không kịp thời. Bệnh thường thấy ở vùng nông thôn, nơi có nhiều bụi cây, rừng rậm, đối tượng dễ bị mò đốt là những người làm ruộng, làm rẫy, khai hoang...

Bác sỹ khuyến cáo, nếu bị các nốt đốt lạ và sốt cao, không rõ nguyên nhân, cần kiểm tra kỹ tất cả bề mặt da trên cơ thể tìm các vết đốt, sau đó cần đưa đến các cơ sở y tế sớm để được các bác sỹ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lãnh đạo PCCC TP.HCM cho biết đã có ít nhất 13 người thiệt mạng...
Ngọn lửa bất ngờ tái bùng phát lại ở tầng hầm chung cư Carina Plaza...