Thứ Hai, ngày 25/06/2018 23:04 PM (GMT+7)

Mưa đá kỉ lục ở Tuyên Quang: Hàng trăm hộ dân mất nhà

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 04/04/2016 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 2.000 ngôi nhà cùng hàng trăm ha hoa màu ở huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) bị hư hỏng nặng sau trận mưa đá ngày 3.4.

   

 mua da ki luc o tuyen quang: hang tram ho dan mat nha hinh anh 1

Trận mưa đá với những hạt có đường kính 5-15cm ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang) gây thiệt hại nặng nề.

Trước đó, khoảng 6 giờ 40 ngày 3.4, một trận mưa đá với kích thước hạt to như bát ăn cơm bất ngờ rơi xuống huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang). Những viên đá có đường kính trung bình từ 5-10cm, có những viên có đường kính đến 15cm.

Theo ông Trần Quốc Hiệp - Trạm trưởng Trạm thủy văn Chiêm Hóa, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến trận mưa đá to như vậy sau hơn 30 năm công tác trong ngành.

Mặc dù chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng trận mưa đá đã làm vỡ, thủng và sập nhiều mái nhà lợp fibro xi măng. Các thiết bị như: thùng nước inox, dàn năng lượng mặt trời... đặt ở ngoài bị vỡ hoặc méo mó. Hoa màu bị thiệt hại nặng nề. Rất may không có thiệt hại về người.

Ngày 4.4, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Lâm - Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, trận mưa đá đã làm vỡ, thủng mái trên 1.700 ngôi nhà; trên 136ha lúa, 109ha ngô và 10ha rau màu bị mưa đá gây hư hỏng. Một số người dân đi làm đồng về bị đá rơi trúng người bị thương nhưng không có trường hợp nào tử vong. Gia súc, gia cầm của người dân không bị ảnh hưởng. 

 mua da ki luc o tuyen quang: hang tram ho dan mat nha hinh anh 2

Người dân cùng cơ quan chức năng phối hợp khắc phục hậu quả sau mưa đá. Ảnh: Đài TT-TH Chiêm Hóa.

Theo ông Lâm, toàn huyện có khoảng 10 xã, thị trấn bị thiệt hại do mưa đá gây ra. Trong đó, bị thiệt hại nặng nề nhất là xã Tân Thịnh.

Ông Lê Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết, xã có 14/14 thôn bản bị thiệt hại do mưa đá. Trên 200 nhà dân bị hư hỏng, trong đó trên 180 nhà dân đã bị hỏng toàn bộ mái, không có khả năng để ở.

Hệ thống trường học trên địa bàn với 10 phòng học, nhà chức năng, nhà công vụ giáo viên đều bị hư hỏng, chủ yếu là do thủng, vỡ mái lợp. Nhiều diện tích lúa, ngô và hoa màu bị dập nát…

Hiện Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Chiêm Hóa đang cùng các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp cùng chính quyền các địa phương tìm giải pháp khắc phục hậu quả.

Đối với các gia đình bị thiệt hại nhà cửa, không còn khả năng để ở và các gia đình chính sách, địa phương sẽ huy động nhân dân, lực lượng dân quân và các đoàn thể giúp đỡ tấm lợp, phông bạt… để bước đầu ổn định cuộc sống.

Các hộ còn lại và các trường học bị thiệt hại ít hơn sẽ triển khai theo phương châm “4 tại chỗ” nhanh chóng ổn định cuộc sống, đảm bảo việc học tập của các em học sinh không bị gián đoạn.

UBND huyện Chiêm Hóa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng thống kê đầy đủ thiệt hại về hoa màu sau trận mưa đá này để có phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay không người lái Trung Quốc hiện đã khá phổ biến ở đô thị...
Nhảy cầu, trèo cột điện đòi người nhà trả nợ cá độ World Cup; Nổ...
Ngày 22/6/2018 vừa qua tại khách sạn InterContinental Asiana...