Thứ Hai, ngày 17/12/2018 00:25 AM (GMT+7)

Mưa sao băng lớn nhất năm 2018 sắp bay qua bầu trời Việt Nam

authorTriệu Quang Thứ Năm, ngày 02/08/2018 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm mang tên Perseids.

   

 mua sao bang lon nhat nam 2018 sap bay qua bau troi viet nam hinh anh 1

Mưa sao băng lớn nhất năm Perseids sắp xuất hiện trên bầu trời Việt Nam. Ảnh David S.Brown.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, mưa sao băng Persides là trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất trong năm 2018 sẽ bay qua Việt Nam trong tháng 8.

Mưa sao băng Perseids thường xuất hiện trên bầu trời mỗi năm 1 lần trong khoảng thời gian từ 23/7 tới 22/8 hằng năm. Năm nay, mưa sao băng sẽ đạt cực điểm vào đêm 12 rạng sáng 13/8 với tần suất ước tính khoảng 80 vệt mỗi giờ.

“Thời gian đạt cực điểm của Perseids năm nay không trùng với thời điểm trăng tròn nên không gây cản trở cho việc quan sát. Nếu trời quang mây sẽ là cơ hội tuyệt vời để theo dõi hiện tượng này”, ông Sơn cho hay.

Để ngắm mưa sao băng Perseids, theo ông Sơn, sau 1h sáng, mọi người nhìn về bầu trời phía đông bắc và tìm chòm sao chứa tâm điểm của trận mưa sao băng là Perseus.

Người xem chỉ cần dùng mắt thường, không cần đến ống nhòm hay bất cứ dụng cụ hay kính thiên văn để quan sát. 

Perseids - trận mưa sao băng diễn ra vào tháng 8 hàng năm là mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle tiến về phía Mặt Trời. Nó là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất cùng với Geminids diễn ra cuối năm.

Trước đó, từ ngày 27-29/7 vừa qua, một trận mưa sao băng khác có tên là Delta Aquarids cũng đã diễn ra. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra mưa sao băng này trùng với thời điểm trăng tròn và thời tiết có mây mù nên người xem hầu như không quan sát được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Nhiều fan cuồng khi “đi bão” ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội...
Sau khi báo chí phản ánh việc hoàng loạt học sinh tố hiệu trưởng...