Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:47 AM (GMT+7)

Mưa trái mùa "khủng" ở SG: Khuyến cáo tránh tiếp xúc nước mưa

authorDương Thanh Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia cho rằng những ngày qua Sài Gòn liên tiếp xuất hiện mưa lớn giữa mùa khô là hiện tượng thời tiết cực đoan và khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa.

   

 mua trai mua "khung" o sg: khuyen cao tranh tiep xuc nuoc mua hinh anh 1

Chuyên gia cho rằng những ngày qua Sài Gòn liên tiếp xuất hiện mưa lớn giữa mùa khô là hiện tượng thời tiết cực đoan và khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa

Chiều 2.4, Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, liên tiếp 4 ngày nay tại TP.HCM và một số tỉnh Nam Bộ có mưa to đến rất to. Đặc biệt chiều 1.4, trận mưa rất to xảy ra trên hầu khắp các tỉnh thành Nam Bộ, lượng mưa phổ biến 40-50mm,

Những nơi có lượng mưa trên 100mm như Bến Lức (Long An) là 110.3mm, Tân An (Long An) 109.2mm, Châu Thành (Tiền Giang) 125mm. Tại TP.HCM, nơi xảy ra mưa to nhất là quận Tân Bình, từ 13h55 đến 20h lượng đo được là 162.9mm, Tân Phú 111.1mm.

“Cơn mưa chiều qua lớn nhất trong mùa khô từ trước tới nay ở Nam Bộ, những trận mưa lớn 40-50mm cũng là rất hiếm xảy ra trong mùa khô ở Nam Bộ (mùa khô thông thường từ cuối tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau)”, ông Quyết nói.

Lý giải về hiện tượng mưa lớn giữa mùa khô ông Quyết cho biết, do áp cao lạnh lục địa cực đới mạnh lên đã nén áp thấp nóng phía tây lùi xuống phía nam, trên tầng cao áp cao cận nhiệt đới rút ra phía đông tạo điều kiện cho gió đông nam mang hơi ẩm từ biển vào. Khu vực Nam Bộ hình thành những nhiễu động trên tầng cao. Vì vậy gây mưa, dông. Ngày 1.4 do trên tầng cao áp cao cận nhiệt đới nâng trục lên phía bắc, kéo rãnh áp thấp xích đạo lên gần với Nam Bộ, trên rãnh thấp xuất hiện những nhiễu động nên đã gây mưa rất to.

Theo ông Quyết, biến đổi khí hậu tác động làm thay đổi những quy luật tự nhiên, gây ra nhiều hơn những hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có mưa lớn, dông, sét. Hiện nay hiện tượng ENSO đang ở pha trung tính và có khả năng chuyển thành ELNIno trong tháng 5, tháng 6 tới, có lẽ cũng là những yếu tố tác động làm xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan này (mưa lớn).

 mua trai mua "khung" o sg: khuyen cao tranh tiep xuc nuoc mua hinh anh 2

Mưa trái mùa lớn nhất từ trước đến nay ở Sài Gòn khiến đường phố ngập khủng khiếp vào chiều 1.4

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ trong chiều và tối nay tại TP.HCM và Nam Bộ có mưa, dông, có nơi mưa vừa, mưa to nhưng lượng mưa không nhiều như hôm qua. Mùa mưa năm nay được nhận định phổ biến sẽ muộn hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, phổ biến sẽ từ khoảng nửa đến cuối tháng 5 này. Từ ngày mai đến một vài ngày tới TP.HCM và Nam Bộ vẫn còn mưa, dông vào chiều, chiều tối, có nơi mưa vừa, mưa to, nhưng sẽ giảm hơn so với những ngày vừa rồi. Vì khả năng rãnh áp thấp sẽ yếu, áp cao cận sẽ lấn tây tạo dòng giáng, hạn chế mây đối lưu phát triển nên thời tiết sẽ tốt dần lên.

Ông Quyết cũng khuyến cáo nước mưa đầu mùa kèm nhiều bụi và các chất ô nhiễm trong không khí nên người dân tuyệt đối tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, không cho trẻ em tắm nước mưa, không sử dụng nước mưa. Ngoài ra do chuẩn bị sang thời kỳ chuyển mùa nên khí quyển bất ổn dịnh, sẽ có nhiều dông, sét xuất hiện, kèm gió giật mạnh.

Trước đó, vào chiều 1.4, mưa như trút nước đổ xuống TP.HCM làm hàng loạt tuyến đường bị ngập khủng khiếp. Tại khu vực đường Tô Ngọc Vân (ngay nút điểm giao giữa đường sắt và đường bộ), giáp giữa 2 phường Linh Đông và Linh Tây (quận Thủ Đức), nước ngập sâu gần 1m khiến giao thông qua khu vực này hoàn toàn bị tê liệt. Nhiều người đi qua khu vực này phải “bơi”. Do nước ngập sâu nên nhân viên đường sắt tại đây cũng đã báo hiệu phong toả khu gian từ ga Sóng Thần đến ga Bình Triệu.

Trên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức) mưa lớn khiến nước chảy như lũ quét, rất nhiều người đi xe máy bị cuốn ngã theo dòng nước nhưng may mắn không ai bị thương. Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn mưa chiều qua khiến đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình), Nguyễn Văn Quá, Song Hành (quận 12) bị ngập sâu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một gia đình sống ở nội thành Hải Phòng đã có buổi sáng nhặt cá mỏi...
Nhiều người dân Thủ đô Hà Nội phải “bơi” trong biển nước sau trận...
Ập vào cơ sở massage, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cô gái...