Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:47 AM (GMT+7)

Năm mới, PGS Bùi Hiền còn tiếp tục cải tiến tiếw Việt?

authorChử Quyết - Diệu Thu Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đến bây giờ tôi vẫn theo dõi và thấy rất nhiều người ủng hộ. Họ chia sẻ rằng “cải tiến chữ viết tiếng Việt” là rất đúng”, PGS Bùi Hiền tâm sự.

   

 nam moi, pgs bui hien con tiep tuc cai tien tiew viet? hinh anh 1

 PGS Bùi Hiền viết câu đối ngày Tết bằng chữ cải tiến

“Cải tiến chữ viết tiếng Việt” của PGS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội là một trong những sự kiện gây chú ý nhất trong năm 2017.

Sau khi công bố đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Nhiều người nói ông bị điên, bị rửng mỡ nên mới có đề xuất gây sốc như vậy. Ngay sau đó, ông lại tiếp tục trình làng Truyện Kiều bằng chữ cải tiến. Từ đó đến nay, PGS. Bùi Hiền “im hơi lặng tiếng”. Chính vì thế, nhiều người thắc mắc, trong năm 2018, liệu PGS Bùi Hiền có còn công trình nghiên cứu nào về chữ cải tiến?

Nhân dịp đầu năm mới, tác giả cải tiến chữ viết tiếng Việt đã có những chia sẻ với PV về dự định nghiên cứu khoa học của mình trong năm 2018.

PGS Bùi Hiền cho biết, ông không tiếp tục nghiên cứu về cải tiến chữ viết tiếng Việt nữa nhưng ông vẫn tham gia vào lĩnh vực ngôn ngữ với tư cách là người góp ý về sự trong sáng của tiếng Việt.

 nam moi, pgs bui hien con tiep tuc cai tien tiew viet? hinh anh 2

 PGS Bùi Hiền ra mặt tập văn bản viết Truyện Kiều bằng chữ cải tiến để tặng bạn bè.

“Mặc dù tôi bị một số chuyên gia phản đối mạnh mẽ về đề xuất cải tiến tiếng Việt nhưng tôi không hề e ngại. Nếu được mời dự hội thảo về ngôn ngữ tiếng Việt tôi vẫn sẵn lòng đến dự cho dù sức khỏe của tôi đã yếu. Sau một năm, tôi thấy chính những lời chửi bới, miệt thị lại khiến tôi có động lực tăng tốc, hoàn thành sớm đề án. Sau khi hoàn thành tâm nguyện của mình, năm 2018 tôi sẽ tập trung biên soạn bộ từ điển Việt – Nga”, PGS Bùi Hiền nói.

Theo PGS Bùi Hiền, sau khoảng thời gian ông bị dư luận ném đá thậm tệ, đến nay ông vẫn quan sát, lắng nghe và tiếp thu ý kiến.

“Đến bây giờ tôi vẫn theo dõi và thấy rất nhiều người ủng hộ. Họ chia sẻ rằng “cải tiến chữ viết tiếng Việt” là rất đúng. Bản thân tôi cũng thấy thế hệ trẻ học khổ quá. Các cháu phải học cái thứ chữ phức tạp. Vì vậy, theo tôi nên bỏ đi, tiếp cận với thứ chữ cải tiến mới. Người đã học chữ quốc ngữ hiện hành chỉ mất 10 phút có thể đọc được văn bản. Nếu phải học, cũng chỉ học một ngày là xong. Vì học lại là học theo hệ thống, chứ không phải học lại nhận dạng các chữ. Còn nếu trẻ mới bắt đầu đi học thì sẽ tiếp cận nhanh hơn chữ quốc ngữ hiện hành.”, PGS Bùi Hiền chia sẻ.

 nam moi, pgs bui hien con tiep tuc cai tien tiew viet? hinh anh 3

Tác giả cải tiến chữ viết tiếng Việt cho biết, đến nay có rất nhiều người ủng hộ ông. 

Trước đó, trong đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt, PGS Bùi Hiền đề xuất sẽ bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và thêm một số chữ cái tiếng Latin cho dễ sử dụng như: F, J, W, Z.

Ngoài ra, một số chữ, ông đổi hẳn về cách viết như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ). Những chữ này đổi về cách viết nhưng cách đọc văn bản vẫn như cũ.

Ngày 29/12/2017, đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS Bùi Hiền đã được Cục Bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Xem bình luận
Bác Bùi hiền ơi, bác già rồi nghỉ ngơi cho khỏe đi bác để cho con cháu còn yên tâm làm việc lo cho...
Bình luận có 0 phản hồi
Năm mới mà cứ nhắc đến cái chữ cải tiến Tiếng Việt của PGS Bùi Hiền tôi lại thấy buồn, mong ông đừng...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi xin các nhà báo đừng đăng nữa
Bình luận có 0 phản hồi
Hôm nay mới mùng 3,xin nhà báo cho em vui trọn xuân này,đừng nhắc đến nỗi kinh hoàng của em nữa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầu thủ Quang Hải đã lập một siêu phẩm đá phạt chân trái vào lưới...
Bộ công an vừa triệt phá đường dây buôn bán, nhốt và nuôi động vật...
Va chạm với xe container tại cung đường “tử thần” ở Sài Gòn, thanh...