Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 03:00 AM (GMT+7)

Ngôi chùa kỳ bí chứa cổ vật từ vạn năm trước: Khám phá hang xương trong lòng núi đá

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 27/06/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hang động Thánh Hóa, Tĩnh Niệm nằm ở chân núi sau chùa Nhẫm Dương, được thiên nhiên kiến tạo rất độc đáo, có chỗ vách đá giống như một chiếc ngai để các vị thần tiên ngồi, có nhũ đá hình thù như con voi, sư tử…

   

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 1

Chùa Nhẫm Dương, ở thôn Nhẫm Dương, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được xây dựng từ thời nhà Trần. Chùa được bao quanh bởi 26 hang động lớn nhỏ nằm trên dãy núi đá vôi, trong đó có hai hang động quan trọng nhất là Tĩnh Niệm và Thánh Hóa.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 2

Đường dẫn vào hang Thánh Hóa.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 3

Cửa hang được xây dựng bằng đá, hai bên có chữ cổ. Hang có diện tích khoảng 100 m2, từ cửa hang tới cuối hang theo hướng nhỏ dần.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 4

Trên đỉnh hang có nhiều thạch nhũ với muôn hình muôn vẻ, càng về cuối lòng hang càng hẹp và tối. Cuối năm  1999, ni sư Mơ cùng với 4 người làm tại chùa bắt tay vào việc khai thông động Thánh Hóa.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 5

Khu vực sư trụ trì và nhóm người tìm thấy nhiều hiện vật, di cốt hóa thạch của các loài động vật như: voi, tê giác, hổ, báo, lợn rừng, nhím, răng Pôngô (đười ươi), rìu đồng có vai, thạp đồng, lưỡi xéo đồng, bình gốm…

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 6

Hang được thiên nhiên kiến tạo rất độc đáo, có chỗ vách đá giống như một chiếc ngai để các vị thần tiên ngồi, có nhũ đá hình thù như con voi, sư tử…

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 7

Sau khi phát hiện ra các hiện vật và xương, trụ trì chùa định dùng cuốc, xẻng dỡ bỏ lớp đất để lấy xương ra. Tuy nhiên, khi đụng cuốc vào bùn đất thì cuốc văng ra vì bùn kết lại cứng chắc như đá. Cuối cùng ni sư Mơ cùng nhóm người đành phải dùng búa, đục, dao... đục từng khối bùn nhỏ để lấy xương ra.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 8

Tại khu vực giữa hang sư trụ trì chùa còn tìm thấy nhiều bình gốm bị vỡ.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 9

Trải qua thời gian, các lớp đá bên trong hang có hình thù rất độc đáo, kỳ lạ. Theo giám định của Viện Khảo cổ học thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Quốc gia, những hóa thạch và di vật được tìm thấy trong hang cách ngày nay từ 3 vạn đến 4 vạn năm.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 10

Cửa hang Tĩnh Niệm (hay còn gọi hang Gió, hang Dơi) chính là nơi khi xưa sư tổ Thủy Nguyệt cùng các đệ tử dùng làm nơi tọa thiền, đàm đạo. Sau này, vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp, hang trở thành nơi trú ẩn của các chiến sĩ cách mạng.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 11

Tại hang này, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy một số hiện vật như rìu đồng có vai, thạp đồng, lưỡi xéo đồng, các hiện vật trên thuộc nền văn hóa Đông Sơn.

 ngoi chua ky bi chua co vat tu van nam truoc: kham pha hang xuong trong long nui da hinh anh 12

 Ngoài hai hang Thánh Hóa và Tĩnh Niệm phía sau lưng chùa, có thể kể tới hang Bò Lê, hang Cá, hang Tối, hang Ma, hang Mạt, hang Trâu, hang Thung Xanh, hang Thung Thóc, hang Đình... Hầu hết các hang động này đều được thiên nhiên kiến tạo rất độc đáo, đẹp mắt.

-------------------

Sau khi tìm thấy nhiều hiện vật khảo cổ, di cốt hóa thạch của các loài động vật tại hang Thánh Hóa, Tĩnh Niệm, sư thầy Mơ đã mời các nhà khảo cổ, cơ quan chức năng đến nghiên cứu, xác định niên đại của những hiện vật này. Mời quý độc giả đón đọc kỳ cuối: Bí ẩn ngôi chùa chứa cổ vật từ vạn năm trước: Chuyên gia "giải mã" vào lúc 19h ngày 28/6/2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc 9 giờ sáng nay (21/8), một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần như...
Khởi tố Quang Rambo – “đàn anh” Khá Bảnh; Tai nạn xe khách kinh...
Mỗi khi kết thúc trận đấu, khi mọi người đều đã bỏ về hết, Ly vẫn...